Ai Cập, Mỹ đặt mục tiêu thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược

Báo Ahram Online của Ai Cập ngày 26/1 dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Cairo sẽ là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken tới Trung Đông, gồm Ai Cập, Israel và Bờ Tây, từ ngày 29-31/1.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 6/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, trong chuyến thăm Ai Cập từ ngày 29-30/1, ông Blinken dự kiến gặp các quan chức nước chủ nhà, trong đó có Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi, Ngoại trưởng Sameh Shoukry nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Ai Cập cũng như thúc đẩy hòa bình và an ninh trong khu vực, bao gồm cả việc hỗ trợ các cuộc bầu cử ở Libya và tiến trình chính trị tại Sudan.

Theo kế hoạch, sau chuyến thăm Ai Cập, ông Blinken sẽ đến Jerusalem và Ramallah từ ngày 30-31/1. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ dự kiến gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Ngoại trưởng Eli Cohen và các nhà lãnh đạo cấp cao khác của Israel để thảo luận việc hỗ trợ lâu dài của Mỹ đối với an ninh Israel, sự hội nhập của Israel trong khu vực, quan hệ Israel-Palestine, cũng như tầm quan trọng của giải pháp hai nhà nước, cũng như một loạt vấn đề khu vực và toàn cầu khác. Tại Bờ Tây, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ sẽ gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và các quan chức cấp cao của Palestine để thảo luận quan hệ giữa Israel và Palestine, cũng như tầm quan trọng của giải pháp hai nhà nước, các cải cách chính trị, cũng như việc tăng cường hơn nữa quan hệ của Mỹ với người Palestine.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong chuyến công du này, ông Blinken sẽ nhấn mạnh với các nhà lãnh đạo Israel và Palestine về sự cần thiết phải thực hiện các bước giảm căng thẳng nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực. Ông Blinken cũng sẽ thảo luận tầm quan trọng của việc duy trì hiện trạng lịch sử của Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa bằng cả lời nói và hành động.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Ai Cập, Mỹ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược song phương
Ai Cập, Mỹ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược song phương

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 20/9, trong cuộc hội đàm bên lề khóa họp 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) tại New York, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước là một trong những trụ cột chính của an ninh và ổn định ở khu vực Trung Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN