10 cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ khuyên quân đội không cản trở chuyển giao quyền lực

Ngày 3/1, 10 cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã cùng nhau lên tiếng khuyến cáo quân đội nước này không can dự vào bất kỳ tranh chấp bầu cử nào trong những ngày sắp tới.

Chú thích ảnh
Trong số những người ký kết có James Mattis (trái), người từng là bộ trưởng quốc phòng trong chính quyền Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Theo trang The Guardian (Anh), toàn bộ các bộ trưởng quốc phòng Mỹ còn sống, bao gồm 2 người đã từng phục vụ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, đã kêu gọi tổng thống và những người ủng hộ ông chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử tháng 11/2020, đồng thời cảnh báo về việc cản trở quá trình chuyển giao quyền lực. 

Trong một bức thư chưa từng có tiền lệ được đăng trên tờ Washington Post, các cựu bộ trưởng quốc phòng đã đề cập đến nỗi sợ hãi tồi tệ nhất về những gì có thể xảy ra trong 17 ngày nắm quyền còn lại của chính quyền Tổng thống Trump, trước khi ông Joe Biden nhậm chức. Đó là việc ông Trump có thể kích hoạt một hành động can thiệp quân sự nhằm ngăn chặn các cuộc khủng hoảng trong cuộc đấu tranh cuối cùng để nắm giữ quyền lực.

“Những nỗ lực nhằm đưa lực lượng vũ trang Mỹ can dự vào việc giải quyết các tranh chấp bầu cử sẽ đẩy chúng ta đến ngưỡng nguy hiểm, trái luật và vi hiến. Các quan chức chỉ đạo hoặc thực hiện các biện pháp như vậy cũng sẽ phải chịu trách nhiệm, bao gồm cả khả năng phải đối mặt với các hình phạt hình sự về hậu quả nghiêm trọng của hành động của họ đối với đất nước của chúng ta”, theo cảnh báo của nhóm cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc.

Trong số những người ký kết có James Mattis và Mark Esper, cả hai đều từng là bộ trưởng quốc phòng dưới chính quyền ông Trump. Những người khác cũng đã ký vào bức thư là các cựu bộ trưởng quốc phòng Dick Cheney, Leon Panetta, Donald Rumsfeld, William Cohen, Chuck Hagel, Robert Gates, William Perry và Ashton Carter.

“Những cuộc chuyển giao quyền lực là một phần quan trọng của việc chuyển giao quyền lực thành công. Việc này diễn ra vào thời điểm mà thế giới không chắc chắn về chính sách và thế trận an ninh của Mỹ. Đó cũng là lúc đất nước dễ bị những kẻ thù tìm cách lợi dụng tình hình để tấn công", các cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ viết trong bức thư. 

Họ cũng kêu gọi quyền Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm, ông Christopher Miller, và các quan chức của Lầu Năm Góc tiếp tục hợp tác với nhóm của ông Biden để quá trình chuyển giao được diễn ra suôn sẻ.

Trước đó, khi hàng chục thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nói rằng họ sẽ thách thức việc quốc hội phê chuẩn kết quả bỏ phiếu địa cử tri đoàn vào ngày 6/1 tới, làm dấy lên tâm lý lo ngại về tình trạng bất ổn có thể xảy ra.

Cựu Bộ trưởng quốc phòng Willam Cohen cũng cho biết ông đã rất lo ngại khi cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn gợi ý Tổng thống Trump sử dụng biện pháp thiết quân luật để đảo ngược kết quả bầu cử. Đặc biệt là sau khi ông Trump đã từng sử dụng quân đội và các lực lượng liên bang khác để dẹp những người biểu tình bên ngoài Nhà Trắng hồi tháng 6.

“Đó là một hành động rất nguy hiểm cần phải được cảnh báo trước khi nó xảy ra”, ông Cohen nói.

Bà Risa Brooks, Phó Giáo sư Đại học Marquette, người chuyên nghiên cứu về các mối quan hệ dân sự - quân sự và bạo lực chính trị cho rằng: "Việc các cựu bộ trưởng quốc phòng của đất nước gửi thông điệp này là rất quan trọng. Những công dân đã từng điều hành quân đội cần phải đi đầu trong việc truyền tải thông điệp này đến công chúng".

Hải Vân/Báo Tin tức
Cố vấn Nhà Trắng đảm bảo cuộc chuyển giao quyền lực suôn sẻ cho Tổng thống đắc cử Biden
Cố vấn Nhà Trắng đảm bảo cuộc chuyển giao quyền lực suôn sẻ cho Tổng thống đắc cử Biden

Cố vấn thân cận nhất của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đảm bảo sẽ có một cuộc chuyển giao quyền lực suôn sẻ cho Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tháng 1/2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN