Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số 

Ngày 3/7, tại Hà Nội, Helvetas Việt Nam, Liên minh Đất đai Landa, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) đã tổ chức hội thảo khởi động dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số”. 

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Đây là dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, Helvetas và Landa/CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm từ 1/6/2020 đến 31/5/2023. 

Phát biểu tại hội thảo, Giám đốc Quốc gia Helvetas Việt Nam Phạm Văn Lương cho biết, mục tiêu của dự án là góp phần thúc đẩy và tăng cường hiệu quả sử dụng đất và tài nguyên rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số tại Cao Bằng, Sơn La và Nghệ An. Đây là những địa phương có tỷ lệ người dân tộc thiểu số cao.

Cùng với đó, thông qua dự án, thành viên của Landa và các ban hòa giải cơ sở sẽ được nâng cao năng lực để hỗ trợ cộng đồng dân tộc thiểu số đảm bảo quyền tiếp cận sử dụng đất, tài nguyên rừng và tham gia hiệu quả vào quy trình quản lý đất đai, qua đó góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo.

Chia sẻ thực tế tại địa phương, ông Lương Bá Vin, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An cho biết, Tương Dương là một huyện miền núi có 6 dân tộc anh em sinh sống, thời gian qua, địa phương có rất nhiều dự án được triển khai với mục tiêu giao đất, giao rừng cho bà con yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế.

Trong quá trình thực hiện, địa phương đã gặp nhiều khó khăn, trong đó vướng nhất vẫn là giải quyết hài hòa giữa quy định pháp luật và tập tục phát nương làm rẫy của bà con để hạn chế tối đa tranh chấp giữa người dân. Cùng với đó, do yếu tố lịch sử để lại mà có nhiều diện tích đất bị chồng lấn, dẫn đến những tranh chấp khó xử lý, nhất vẫn là ranh giới các thửa đất cùng huyện, cùng xã, thậm chí là khác huyện, xã. Ông Lương Bá Vin cho biết, ông mong muốn thông qua dự án này sẽ góp phần cung cấp kiến thức, thông tin cho bà con dân tộc thiểu số cũng như các cơ quan quản lý địa phương để thực hiện tốt việc quản lý đất đai ở địa phương.

 

Tin, ảnh: Thu Trang/Báo Tin tức
Ba cán bộ thành phố Cẩm Phả bị kỷ luật do vi phạm trong quản lý đất đai
Ba cán bộ thành phố Cẩm Phả bị kỷ luật do vi phạm trong quản lý đất đai

Tại Kỳ họp thứ 35 diễn ra ngày 30/6, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đã thảo luận, xem xét, thi hành kỷ luật Đảng đối với một số cán bộ của thành phố Cẩm Phả vì những vi phạm trong việc quản lý đất đai trên địa bàn.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN