Giữ gìn, phát huy tình làng, nghĩa xóm và các nét văn hóa truyền thống

Chiều 18/11, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cùng đoàn công tác đã dự Ngày hội đại đoàn kết dân tộc tại thôn Đăk Wớt xã Hơ Moong huyện Sa Thầy (Kon Tum).

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum trao quà cho người dân thôn Đăk Wớt, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. 

Phát biểu tại ngày hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: Việc tổ chức ngày hội có ý nghĩa thiết thực nhằm khơi dậy tinh thần đoàn kết, gắn bó của nhân dân trong cộng đồng. Ngày hội là dịp để tổng kết, đánh giá, biểu dương những kết quả trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các cuộc vận động, phong trào thi đua góp phần xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững. Năm 2021, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để đảm bảo an toàn cho nhân dân, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhiều nơi trong cả nước không tổ chức được ngày hội Đại đoàn kết.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đánh giá cao nỗ lực của thôn Đăk Wớt trong việc phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị được đảm bảo ổn định. Bà con đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao; tình làng, nghĩa xóm, các nét đẹp văn hóa truyền thống được trân trọng, giữ gìn, phát huy… Những kết quả trên khẳng định, các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động đã đi vào đời sống của nhân dân một cách thực chất, hiệu quả. Cấp ủy, chính quyền địa phương, ban công tác mặt trận cần sát cánh cùng nhân dân thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở và hương ước, quy ước của làng; khơi dậy khát vọng, ý chí tự lực, tự cường, truyền thống hiếu học, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết, thực hành dân chủ, quyền làm chủ của nhân dân để tạo sự đồng thuận cao, góp phần quyết tâm xây dựng tỉnh, huyện, xã, thôn và các khu dân cư ngày càng giàu mạnh.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đề nghị bà con trong thôn thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, chung sức cùng cộng đồng, cùng nhân dân cả nước vượt qua đại dịch COVID-19, phấn đấu đảm bảo an toàn cho cá nhân, gia đình, cộng đồng. Trước mắt, cả hệ thống chính trị, toàn thể người dân cần tập trung cao độ để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Các cấp cần tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các phương án, lộ trình thích ứng an toàn, hiệu quả với dịch COVID-19 gắn với khôi phục, phát triển kinh tế, xã hội trong điều kiện mới.

Thời gian tới, Quốc hội sẽ tiếp tục thông qua gói hỗ trợ để phát triển kinh tế, xã hội cũng như các giải pháp tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 để làm căn cứ cho các cấp, ngành, các địa phương triển khai thực hiện.

Chú thích ảnh
Trao biểu trưng 5 căn nhà cho người dân Hơ Moong, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. 

Dịp này, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đã trao 10 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng; trao 50 suất quà cho người dân, hộ gia đình còn khó khăn tại xã Hơ Moong; trao tặng 1 tỷ đồng vào Quỹ phòng, chống COVID-19 của tỉnh Kon Tum.

Ngoài ra, đại diện Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tỉnh Kon Tum và chính quyền các cấp trong huyện Sa Thầy cũng trao nhiều phần quà ý nghĩa, thiết thực tới người dân thôn Đăk Wớt. 

Đăk Wớt là thôn khó khăn của xã Hơ Moong. Toàn thôn có 83 hộ với 282 nhân khẩu. Thu nhập năm 2021 của thôn ước đạt 18 triệu đồng/người/năm, tăng 2 triệu so với năm 2020. Số hộ nghèo của thôn còn 30%, hộ khá, hộ giàu chiếm trên 70% số hộ. Tỉ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chí đa chiều ngày càng giảm.

Tin, ảnh: Cao Nguyên (TTXVN)
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chúc mừng Đại lễ Khai đạo Cao Đài
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chúc mừng Đại lễ Khai đạo Cao Đài

Nhân dịp kỷ niệm Đại lễ Khai đạo Cao đài, ngày 17/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã gửi thư chúc mừng tới các vị chức sắc, chức việc và toàn thể đồng bào đạo Cao Đài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN