Nga tuyên bố kết thúc hoạt động tập trận ở khu vực phía Tây

Phát biểu ngày 22/4 tại cuộc họp tổng kết hoạt động tập trận kiểm tra đột xuất khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng quân đội Nga tại các Quân khu miền Nam và miền Tây, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu tuyên bố kết thúc hoạt động tập trận vì đã đạt được tất cả các mục tiêu đề ra.

Chú thích ảnh
Lực lượng Hải quân và Hàng không vũ trụ Nga tham gia cuộc tập trận thường niên Ocean Shield ở Biển Baltic. Ảnh (tư liệu) minh họa: TASS

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ trưởng Shoigu nêu rõ các mục tiêu của cuộc kiểm tra đột xuất đã được hoàn thành đầy đủ và quân đội đã chứng tỏ khả năng đảm bảo đáng tin cậy đối với việc phòng thủ đất nước.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga đánh giá trong quá trình tập trận, các quân nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, thể hiện sự chuyên nghiệp, khả năng sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất, di chuyển trên quãng đường dài, hình thành các cánh quân chủ lực cho nhiệm vụ tấn công và phòng thủ giả định. Ông yêu cầu các tướng lĩnh chỉ huy lập kế hoạch chi tiết cho việc đưa đơn vị trở về nơi đóng quân thường trực nhưng phải đảm bảo tuân thủ các biện pháp an ninh. 

Trước đó, sáng 22/4, các binh chủng thuộc quân khu phía Nam, các đơn vị thuộc Binh chủng đổ bộ đường không (VDV), các hải đội tàu chiến và tiểu đoàn hải quân đánh bộ của 2 hạm đội Biển Đen và Biển Caspi của Nga đã đồng thời tiến hành diễn tập tác chiến hiệp đồng binh chủng quy mô lớn tại thao trường Opuk trên bán đảo Crimea. 

Cuộc diễn tập được tiến hành chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội, trong đó, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh Moskva sẽ phản ứng mau lẹ, kiên quyết và cứng rắn trước mọi thách thức đặt ra. 

Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu và Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Valery Gerasimov giám sát tiến trình cuộc tập trận trên máy bay trực thăng. 

Trong thông cáo báo chí, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định cuộc diễn tập binh chủng hợp thành nằm trong khuôn khổ đợt kiểm tra đột xuất khả năng sàng chiến đấu của tất cả các quân khu trên toàn lãnh thổ Liên bang Nga. 

Theo Bộ trưởng Shoigu, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã gia tăng đáng kể hoạt động quân sự gần biên giới phía Nam của Nga trong khi cường độ và quy mô các hoạt động huấn luyện tác chiến của liên minh này cũng ngày càng tăng. Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết Nga đang theo dõi chặt chẽ việc chuyển quân của NATO tới khu vực diễn ra cuộc tập trận Defender Europe 2021 sắp tới của liên minh này. Ông khẳng định Nga sẵn sàng ứng phó ngay lập tức với cuộc tập trận Defender Europe 2021 của NATO trong trường hợp tình hình diễn ra bất lợi.

Bộ Ngoại giao Nga trước đó đã bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến việc điều động quân đội và tập trận, khẳng định đây là công việc nội bộ của Nga.

* Cùng ngày 22/4, Mỹ và NATO cho biết sẽ theo dõi các động thái của Nga sau khi Moskva tuyên bố kết thúc hoạt động tập trận ở gần biên giới với Ukraine. 

Liên quan đến quan hệ giữa Nga và Ukraine, Tổng thống Nga Putin cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được chào đón tại Moskva "bất cứ lúc nào", song nhấn mạnh ông Zelensky cần thảo luận trực tiếp với lực lượng đòi độc lập ở miền Đông về cuộc xung đột ở khu vực này. 

Trước đó, ngày 20/4, ông Zelensky đưa ra đề xuất mời người đồng cấp Putin hội đàm tại vùng chiến sự Donbass ở miền Đông Ukraine. Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh bùng phát giao tranh giữa binh sĩ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập ở miền Đông. 

Các cuộc giao tranh ở miền Đông Ukraine bùng phát từ năm 2014 sau khi lực lượng đòi độc lập kiểm soát nhiều khu vực của tỉnh Donetsk và Lugansk.

Trần Hiếu - Trần Quyên (TTXVN)
Nga tập trận quy mô lớn tại Crimea giữa căng thẳng với Ukraine
Nga tập trận quy mô lớn tại Crimea giữa căng thẳng với Ukraine

Ngày 22/4, quân đội Nga đã tập trận quy mô lớn tại Crimea với hàng chục chiến hạm, hàng trăm máy bay và hàng nghìn binh sĩ. Cuộc tập trận diễn ra ở thời điểm có nhiều thông tin về diễn biến tại Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN