Tổng cục Hải quan chỉ đạo ‘nóng’ sau sai phạm của một số cá nhân trong ngành

Sau vi phạm tại Cục Hải quan Nghệ An, TP Hồ Chí Minh, Tổng cục Hải quan vừa có chỉ đạo "nóng" yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc chấn chỉnh và tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu các cấp trong thực thi công vụ. 

Chú thích ảnh
Hoạt động xuất nhập khẩu nhộn nhịp qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) trong những ngày đầu năm mới. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Thời gian gần đây, có một số cá nhân vi phạm quy trình, quy chế của ngành, vi phạm pháp luật, tiêu cực, tham nhũng dẫn đến bị khởi tố bị can, bắt tạm giam gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, hình ảnh của ngành (như tại Cục Hải quan Nghệ An, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh).

Để kịp thời cảnh báo, chấn chỉnh và tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, Tổng cục Hải quan yêu cầu thủ trưởng các đơn vị tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Tài chính và của ngành Hải quan về phòng, chống tiêu cực tham nhũng, đạo đức công vụ, tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính và nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong thực thi công vụ.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện ngay công tác kiểm tra, đối chiếu hồ sơ (đặc biệt là tại các chi cục hải quan) để đảm bảo quy trình, thủ tục được thực hiện theo đúng quy định; tránh để tình trạng vi phạm mang tính hệ thống, kéo dài làm ảnh hưởng đến uy tín của đơn vị, của ngành. Qua công tác kiểm tra, đối chiếu hồ sơ, thủ trưởng các đơn vị cần xem xét, xử lý nghiêm khắc, kịp thời đối với những trường hợp vi phạm theo thẩm quyền (nếu có).

Đặc biệt, các đơn vị cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát nội bộ cấp Tổng cục, cấp Cục, nhất là thanh tra, kiểm tra đột xuất những địa bàn, khâu nghiệp vụ nhạy cảm, dễ phát sinh vi phạm. Đối với các trường hợp có khuyết điểm, vi phạm phải xử lý nghiêm minh, đúng quy định, đồng thời làm rõ và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị để xảy ra vi phạm.

Tổng cục Hải quan chỉ đạo, các cục hải quan tỉnh, thành phố tập trung rà soát, kiểm tra phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm, tồn tại, thiếu sót (nếu có) theo đúng quy định. Chỉ đạo các đơn vị sử dụng các trang thiết bị kiểm tra, giám sát hiệu quả, đúng quy định; kịp thời sửa chữa, bảo dưỡng đảm bảo các trang thiết bị được vận hành liên tục, không bị gián đoạn.

Ngoài ra, các đơn vị cần quán triệt, chỉ đạo công chức trong đơn vị thực hiện nghiêm các hướng dẫn của Tổng cục Hải quan về nghiệp vụ, thủ tục hải quan đặc biệt là các vấn đề nổi cộm liên quan đến việc sử dụng seal định vị điện tử để niêm phong giám sát hải quan, xe quá khổ giới hạn vận chuyển hàng hóa chịu sự giám sát hải quan, quản lý khoáng sản xuất khẩu…

Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Giám sát quản lý về hải quan, Cục Thuế Xuất nhập khẩu (XNK), Cục Quản lý rủi ro căn cứ chức năng, nhiệm vụ tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện công tác nghiệp vụ của các cục hải quan tỉnh, thành phố và các chi cục hải quan. Trong đó, tập trung vào chỉ đạo triển khai vận hành hệ thống: Camera giám sát, máy soi chiếu, seal định vị điện tử và các trang thiết bị được trang bị.

Cục Điều tra chống buôn lậu tăng cường công tác tuần tra, tổ chức thực hiện các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, điều tra và xử lý các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ qua biên giới. Đồng thời tập trung chỉ đạo triển khai công tác trực ban, giám sát trực tuyến và hệ thống camera giám sát.

Đối với Vụ Thanh tra - Kiểm tra, Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Hải quan yêu cầu xây dựng kế hoạch và triển khai kiểm tra công vụ để phòng ngừa vi phạm, tăng cường kiểm tra đối với các đơn vị để xảy ra vi phạm; đề xuất lãnh đạo Tổng cục Hải quan xem xét, xử lý nghiêm đối với các đơn vị, cá nhân có vi phạm và người đứng đầu đơn vị để xảy ra vi phạm trong đơn vị, lĩnh vực do mình quản lý, phụ trách.

Minh Phương/Báo Tin tức
Nghệ An: Khởi tố vụ án 'Đưa hối lộ, nhận hối lộ' tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn
Nghệ An: Khởi tố vụ án 'Đưa hối lộ, nhận hối lộ' tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định khởi tố vụ án "Đưa hối lộ, nhận hối lộ", khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam 3 bị can về hành vi "Nhận hối lộ" xảy ra tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN