Mối liên quan giữa giấc ngủ và tình trạng sức khỏe

Cuộc điều tra toàn diện đầu tiên về thói quen ngủ của thanh niên Australia cho thấy giấc ngủ kém chất lượng có thể là dấu hiệu cảnh báo về tình trạng sức khỏe, cả thể chất lẫn tinh thần.

Khoảng 60% trong số trên 1.200 thanh niên được khảo sát cho biết họ có giấc ngủ không đều đặn, với 30% ngủ ít hơn mức khuyến nghị từ 7 - 9 giờ đồng hồ mỗi đêm.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y tế Công cộng của Australia và New Zealand cho thấy cứ 4 thanh niên Australia thì có 1 người không hài lòng với giấc ngủ của mình.

Trên 1.200 thanh niên 22 tuổi đã tham gia vào nghiên cứu, xem xét chất lượng giấc ngủ dựa trên các yếu tố bao gồm thời lượng giấc ngủ và tốc độ chìm vào giấc ngủ. Khoảng 30% cho biết họ ngủ ít hơn 7 - 9 giờ mỗi đêm và 18% mất hơn 30 phút để chìm vào giấc ngủ.

Phân tích cho thấy giấc ngủ kém có thể gây ra những tác động dây chuyền, ví dụ như giảm sự tỉnh táo vào ban ngày. Bản thân báo cáo liên quan đến mức độ hài lòng thấp về giấc ngủ cũng là một chỉ số mạnh mẽ cho thấy sức khỏe thể chất và tinh thần thấp hơn.

Phó Giáo sư Terry Slevin - Giám đốc điều hành Hiệp hội Y tế Công cộng Australia, cho rằng những phát hiện của nghiên cứu có ý nghĩa lớn đối với các nhà hoạch định chính sách trong lãnh vực y tế công. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy giấc ngủ là một vấn đề quan trọng liên quan đến sức khỏe cộng đồng. Việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất tốt và ngủ đủ giấc ngày càng trở thành một thách thức. Ngày nay, con người phải đối mặt với nhiều áp lực xã hội và công việc hơn, sử dụng các thiết bị và tương tác nhiều hơn với các phương tiện truyền thông xã hội… nên việc thiết lập thói quen ngủ nghỉ đều đặn trở nên khó khăn.

Số giờ ngủ cần thiết để một cá nhân cảm thấy được nghỉ ngơi tốt là từ 6 - 10 giờ đồng hồ. Các bí quyết để có giấc ngủ ngon hơn bao gồm hoạt động thể chất vào ban ngày, ấn định giờ đi ngủ và thức dậy cho mỗi ngày, không sử dụng các thiết bị như điện thoại, máy tính trong 1 giờ trước khi đi ngủ, bảo đảm căn phòng tối và yên tĩnh nhất, tránh các chất kích thích, tránh ăn quá no, tạo ra một môi trường, nhiệt độ thích hợp để tạo cơ hội có được một giấc ngủ ngon…

Thanh Tú (TTXVN)
Nghiên cứu mới về những giấc ngủ ngắn ban ngày
Nghiên cứu mới về những giấc ngủ ngắn ban ngày

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học College London (Anh) và Đại học Cộng hòa của Uruguay mới đây đã phân tích dữ liệu từ 35.080 người tham gia Ngân hàng sinh học của Anh và kết luận rằng ngủ trưa là chìa khóa để duy trì khối lượng của não khi con người già đi. Những giấc ngủ trưa sẽ giúp cho não bộ phát triển khỏe mạnh và con người cảm thấy trẻ hơn từ 3-7 tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN