Lạnh dưới 16 độ muỗi sốt xuất huyết mới ngừng sinh sôi

Miền Bắc đang đón đợt không khí lạnh, nhiệt độ có giảm xuống nhưng chưa đủ để dập dịch sốt xuất huyết, muỗi vằn truyền bệnh chỉ ngưng hoạt động trong điều kiện nhiệt độ thấp dưới 16 độ C.

Người dân không chủ quan khi sốt xuất huyết giảm nhiệt. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội: “Nhiệt độ miền Bắc đang giảm do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh nhưng chưa đủ để hạn chế sự hoạt động của muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết. Loại muỗi này chỉ ngưng hoạt động khi nhiệt độ xuống thấp dưới 16 độ C. Thậm chí, đợt không khí lạnh này còn mang theo mưa nhiều sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn sinh sôi mạnh hơn”.


Cũng theo ông Cảm, những tháng cuối năm thường có sự biến động dân cư rất lớn; trong khi một số tỉnh gần Hà Nội đang có dịch sốt xuất huyết nên vẫn có nguy cơ dịch bùng phát trở lại tại Hà Nội. Vì thế, người dân không được lơ là việc phòng dịch, không chủ quan khi thấy thời tiết lạnh hơn và dịch đang giảm.


Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, dịch sốt xuất huyết đã có chiều hướng giảm trong những tuần gần đây. Trong tuần qua, toàn thành phố ghi nhận 1.068 trường hợp mắc sốt xuất huyết, giảm 160 trường hợp so với tuần từ ngày 25/9 đến 01/10 và giảm hơn 2.500 trường hợp so với tuần cao điểm trong tháng 8. Nhiều quận là điểm nóng đã có số người mắc bệnh giảm so với tuần trước như: Hà Đông (giảm 56 người); Hai Bà Trưng (giảm 17 người); Hoàng Mai (giảm 16 người)...


Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhập viện cũng đã “giảm nhiệt” . Theo thống kê của bệnh viện, nếu những tuần đầu tháng 9, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận hơn 350 bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện thì 3 tuần gần đây, số bệnh nhân nhập viện đã giảm tới một nửa; trong tuần đầu tháng 10, bệnh viện tiếp nhận 191 bệnh nhân nhập viện do sốt xuất huyết.


“Tuy có dấu hiệu giảm nhưng vẫn đang là giai đoạn cao điểm của dịch sốt xuất huyết vì theo chu kỳ, tháng 10, tháng 11 mới là đỉnh của dịch. Nếu người dân chủ quan, không quyết liệt trong việc diệt bọ gậy, loại bỏ các dụng cụ chứa nước đọng, vệ sinh môi trường, phun thuốc diệt muỗi… thì sẽ tạo điều kiện cho muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển mạnh hơn dẫn đến dịch bùng phát trở lại”, ông Cảm cho biết.


Tạ Nguyên/Báo Tin Tức

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản