Không nên sử dụng tỏi trong những trường hợp này

Tuy tỏi là một loại gia vị có rất nhiều tác dụng tốt trong phòng, chữa bệnh, nhưng việc ăn tỏi không đúng cách có thể sẽ gây hại cho cơ thể.

Tỏi chỉ nên ăn vừa đủ, không nên ăn quá nhiều.

Tỏi là gia vị thường ngày, phổ biến trong các bữa ăn; tuy nhiên công dụng của tỏi không phải ai cũng biết.


Dưới đây là một số tác dụng chữa bệnh của tỏi:


- Tỏi có tác dụng như một loại thuốc kháng sinh, làm tăng sức đề kháng của cơ thể, giúp giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh do vi khuẩn hay vi rút xâm nhập, đặc biệt là các bệnh: Cảm cúm, ho, cảm lạnh…


- Tỏi giúp vết thương mau lành, hạn chế nguy cơ viêm nhiễm.


- Tỏi có khả năng phòng chống ung thư, nhất là ung thư dạ dày và đại trực tràng…


- Bên cạnh đó, tỏi còn được dùng để điều trị thấp khớp, huyết áp cao, xơ vữa động mạch, đầy bụng, chậm tiêu…

Tuy nhiên trong một số trường hợp, người dân không nên sử dụng tỏi để tránh gây hại như:


- Không ăn tỏi với các loại thực phẩm kiêng kỵ như: Thịt chó, thịt gà, trứng, cá trắm... Cụ thể, tỏi khi kết hợp với thịt gà dễ dẫn tới kiết lỵ, ăn cùng trứng sẽ tạo thành chất độc, ăn cùng thịt chó sẽ bị chứng khó tiêu…


- Không ăn tỏi khi đang mắc bệnh về mắt, những người thị lực yếu cũng được khuyên không nên ăn tỏi vì trong tỏi có thành phần gây kích thích màng nhầy và mô kết mạc của mắt.


- Không ăn tỏi nếu mắc các bệnh về gan, do loại củ này có vị cay, tính nóng, dễ gây kích thích mạnh, nên người mắc bệnh gan, nhất là bị nóng gan ăn tỏi sẽ càng nóng hơn, lâu ngày dẫn tới nhiều tổn thương đối với cơ quan này.


- Không ăn tỏi khi đang bị đi tả. Khi người bị đi tả ăn tỏi, nhất là tỏi sống, chất allicin trong tỏi làm tăng sự kích thích thành ruột, dẫn tới tình trạng nghẽn mạch máu, phù nề, có thể khiến bệnh tình trở nặng hoặc xảy ra biến chứng không mong muốn.


- Không ăn tỏi khi đói bụng: Ăn tỏi lúc đang đói hoặc chỉ ăn tỏi mà không ăn kèm với các loại thực phẩm khác rất dễ bị loét dạ dày do trong tỏi có chất allicin dễ dẫn đến nóng trong dạ dày.


- Không nên ăn quá nhiều tỏi: Nhiều cho rằng tỏi tốt cho sức khỏe nên ăn càng nhiều càng tốt nhưng thực tế, tỏi là một loại gia vị cay nóng nên ăn quá nhiều dễ dẫn tới các tổn thương về dạ dày, thận, tổn thương khí huyết… dẫn tới chán ăn, mệt mỏi… Mỗi ngày chỉ nên dùng tối đa không quá 10g tỏi là đủ.


TN/Báo Tin tức
Nghề trồng hành, tỏi ở Lý Sơn
Nghề trồng hành, tỏi ở Lý Sơn

Nhìn những đống cát trắng được đổ bên đường, dọc bờ ruộng, những ai lần đầu đến Lý Sơn (Quảng Ngãi) dễ lầm tưởng nơi đây đang chỉnh trang đường sá, kênh mương. Nhưng không, đây là đất và cát để trồng hành, trồng tỏi – những nông phẩm nổi tiếng của huyện đảo này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN