'Gỡ khó' để nhân viên y tế được đến Bệnh viện Bạch Mai làm việc

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, nếu không được điều chỉnh về việc cách ly thì chỉ trong 3 ngày tới, khi phải tăng cường toàn bộ nhân viên y tế phục vụ điều trị, bệnh viện sẽ rất thiếu người.

Chú thích ảnh
Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với 300 điểm cầu phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: BYT

Đó là ý kiến được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến với 300 điểm cầu (từ trung tâm y tế tuyến huyện, bệnh viện tuyến huyện tới tỉnh, Sở Y tế) với ngành y tế các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra do Bộ Y tế tổ chức chiều 29/3; nhằm triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 sau khi phát hiện tới 16 ca mắc COVID-19 có liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai.

TS. Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Từ tối 28/3, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với lực lượng quân đội di chuyển gần hết số lượng người nhà của bệnh nhân trong bệnh viện đi cách ly tập trung tại Láng Hòa Lạc (Hà Nội). Số ít còn lại ở bệnh viện là người nhà của những bệnh nhân có nguy cơ tử vong, nhưng ở lại đều có kiểm soát và có khu vực riêng.

Hiện bệnh viện Bạch Mai có 793 bệnh nhân đang nằm điều trị, trong đó có 353 người có thể ra viện, 137 bệnh nhân có khả năng chuyển xuống tuyến dưới, 198 bệnh nhân nặng không thể di chuyển ra khỏi Bệnh viện Bạch Mai nếu không có phương tiện hỗ trợ.

Tối nay (29/3), trên 7.000 mẫu xét nghiệm của Bạch Mai (gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ trong viện) sẽ có kết quả. Hiện tại tất cả số lượng mẫu đã có kết quả đều cho kết quả âm tính, chưa có nhân viên y tế nào trong số này mắc bệnh.

Chia sẻ về những khó khăn hiện tại của Bệnh viện, TS. Dương Đức Hùng cho biết: Thành phố Hà Nội đã ra quyết định cách ly với tất cả những người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai từ 12/3 đến nay, vì vậy toàn bộ nhân viên Bệnh viện Bạch Mai trên địa bàn Hà Nội bị bắt cách ly tại chỗ, không di chuyển, điều này gây ra sự khó khăn trong đi lại cho cán bộ nhân viên y tế.

Theo đó, không chỉ với riêng với nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai mà đối với nhân viên y tế nói chung đã là phơi nhiễm chủ động, tức là đã chủ động phòng ngừa và tự cách ly, như vậy không thể áp dụng cách ly đối với nhân viên y tế như người bình thường. Hiện nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai không được đi làm cũng như ra khỏi nhà, việc này cần xem xét vì nó sẽ ảnh hưởng đến 800 bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện.

TS. Dương Đức Hùng cũng khẳng định sau khi 100% người trong bệnh viện được sàng lọc, xét nghiệm âm tính, bệnh viện được tiêu độc khử trùng toàn bộ, thì khuôn viên bệnh viện Bạch Mai đã "sạch hơn các điểm ở ngoài".

Do đó, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho rằng nếu không được điều chỉnh, "gỡ khó" ngay với nhân viên y tế bệnh viện về việc cách ly thì chỉ trong 3 ngày tới, khi phải tăng cường toàn bộ nhân viên y tế phục vụ điều trị, bệnh viện sẽ rất thiếu người.

"Phải có hành động quyết liệt để nhân viên y tế được đến Bệnh viện Bạch Mai làm việc", GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đề xuất.

Theo đó, hiện khoa Chạy thận của Bệnh viện vẫn đang hoạt động; tất cả đối tượng chạy thận nhân tạo trong bệnh viện đã kê khai y tế, dịch tễ, cam kết tự cách ly theo đúng hướng dẫn. Bệnh viện cũng đã thống nhất với phường có bệnh nhân thận nhân tạo, phối hợp giám sát bệnh nhân chạy thận xong phải về nhà, khi vào bệnh viện chạy thận cũng đi bằng lối riêng, có nhân viên hướng dẫn, tuyệt đối không đi lại trong bệnh viện. Những biện pháp này nhằm giảm nguy cơ đưa nguồn từ nhiễm bệnh từ ngoài vào bệnh viện.

 

Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Tư vấn sức khỏe

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản