FDA khuyến cáo không sử dụng thuốc chữa sốt rét trong điều trị bệnh nhân COVID-19

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) ngày 24/4 đưa ra khuyến cáo không nên sử dụng 2 loại thuốc chữa sốt rét là hydroxychloroquine và chloroquine trong điều trị các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, do có nguy cơ gây ra những vấn đề nghiêm trọng về nhịp tim. 

Chú thích ảnh
Vaccine phòng virus SARS-CoV-2 được bào chế tại phòng thí nghiệm ở Rockville, bang Maryland, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

FDA cho biết cơ quan này đã biết rõ về tình trạng sử dụng hai loại thuốc này ngày càng tăng qua các đơn thuốc kê cho bệnh nhân COVID-19 điều trị ở nhà. Theo FDA, các thuốc này có thể khiến tim đập bất thường một cách nguy hiểm. Nhịp tim có nguy cơ đập nhanh khi dùng kết hợp hai loại thuốc này với các thuốc khác như thuốc kháng sinh azithromycin cũng như ở những bệnh nhân có bệnh lý tim và thận. 

Thuốc hydroxychloroquine từng được Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi là "vũ khí" điều trị bệnh COVID-19. Tuy nhiên, theo một phân tích được trình lên các chuyên gia xem xét hồi đầu tuần này, thuốc hydroxychloroquine không mang lại hiệu quả trong điều trị COVID-19 và có thể gây tử vong cao hơn cho các bệnh nhân được điều trị tại các bệnh viện dành cho cựu chiến binh trên toàn nước Mỹ. 

FDA đưa ra lời cảnh báo trên sau khi cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo về tác dụng phụ của hai loại thuốc này, đồng thời kêu gọi các chuyên gia y khoa giám sát chặt chẽ hơn nữa các bệnh nhân mắc COVID-19 đang sử dụng các thuốc trên.

Minh Châu   (TTXVN)
WHO khuyến cáo thận trọng khi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế
WHO khuyến cáo thận trọng khi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế

Ngày 15/4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo những quốc gia nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan nên đợi ít nhất 2 tuần để đánh giá tác động của những thay đổi này trước khi tiến hành các bước đi tiếp theo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN