'Chạy đua' 10 tiếng cứu sống sản phụ bị ngưng tim 3 lần do thuyên tắc ối

Theo thông tin từ bệnh viện Nhân dân Gia Định, bệnh viện đã kích hoạt báo động đỏ, huy động các bác sĩ của nhiều chuyên khoa khác nhau để cứu sống sản phụ 3 lần ngưng tim do thuyên tắc ối.

Theo đó, vào khoảng 18 giờ ngày 27/11, phòng mổ của bệnh viện tiếp nhận sản phụ V.H.T.T. (26 tuổi) với chẩn đoán sinh con lần 2, chuyển dạ tiềm thời (vết mổ cũ để mổ lấy thai). Các xét nghiệm tiền phẫu về sinh hóa, huyết học, điện tâm đồ đều bình thường, tiền căn mổ lấy thai với phương pháp vô cảm là tê tủy sống.


Ca phẫu thuật diễn ra khá thuận lợi khi sau hơn 15 phút vào phòng mổ, các bác sĩ đã phẫu thuật lấy thai nhi ra. Bé khóc to và được đưa mẹ nhìn mặt để chuẩn bị thực hiện “da kề da”. Tuy nhiên, sau ít phút, sản phụ đột nhiên tím tái, mất ý thức, đồng tử dãn. 


Trước diễn biến bất ngờ của bệnh nhân, bệnh viện đã kích động quy trình báo động đỏ. Các chuyên gia của bệnh viện hội chẩn nhanh ngay trong phòng mổ và xác định bệnh nhân bị thuyên tắc ối, đồng thời thống nhất xử trí theo phác đồ điều trị và quy trình kỹ thuật của bệnh viện. Bệnh nhân được hồi sức tích cực ngay tại phòng mổ, sau đó là tại khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Sau 10 giờ căng thẳng, các bác sĩ đã cứu sống sản phụ bị thuyên tắc ối và ngưng tim 3 lần. Ảnh: BV

Tại phòng mổ, nhóm bác sĩ gây mê hồi sức cùng với bác sĩ khoa Hồi sức tích cực chống độc và bác sĩ khoa Nội tim mạch tiến hành hồi sức ngưng tim ngưng thở, đặt CVP, đo huyết áp động mạch xâm lấn và theo dõi dấu hiệu sinh tồn liên tục. Bệnh nhân được sốc điện và hồi sức ngưng tim 3 lần, sử dụng vận mạch adrenalin và noradrenalin để duy trì huyết áp, truyền máu, các chế phẩm máu để ổn định huyết động và điều chỉnh rối loạn đông máu. 


Hội chẩn bệnh viện lần II, các bác sĩ quyết định tiến hành lọc máu liên tục với chế độ hạ thân nhiệt và không dùng heparin do bệnh nhân còn rối loạn đông máu nhẹ. Tiến hành siêu âm tim tại bàn mổ, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có tim hở 3 lá nặng và dãn thất phải, điều này củng cố chẩn đoán thuyên tắc ối. Các bác sĩ sản khoa thực hiện nhanh cầm máu phẫu thuật, thắt động mạch hạ vị và cắt tử cung toàn phần trong thời gian nhanh nhất.


Sau hơn 10 giờ phối hợp cấp cứu và hồi sức, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu diễn tiến theo chiều hướng tích cực, có phản xạ ánh sáng, đồng tử co nhỏ, kích thích đau đáp ứng. Sau 18 giờ hồi sức tích cực, bệnh nhân mở mắt khi gọi, cử động được ngón tay, ngón chân khi nghe yêu cầu của bác sĩ.


Như vậy, cho đến thời điểm này, đã có 2 sản phụ bị thuyên tắc ối trong tình trạng nguy kịch đã được cứu sống thành công nhờ quy trình báo động đỏ tại bệnh viện Nhân dân Gia Định.


Đ.Phương/Báo Tin tức

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản