08:14 16/08/2016

Séc tăng cường kiểm soát khách nước ngoài "lưu trú trong dân"

Bộ trưởng Nội vụ CH Séc Milan Chovanec vừa mới tuyên bố sẽ chấn chỉnh tình trạng buông lỏng quản lý khu vực "du lịch nhân dân".

Khách du lịch nước ngoài đến Séc năm 2016 ước đạt 11,6 triệu người. Ảnh: Trần Quang Vinh

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, mỗi năm có nhiều nghìn người nước ngoài đến Séc du lịch nhưng không nghỉ tại khách sạn mà trú trong các căn hộ được chủ nhân cho thuê ngắn hạn. Nếu như các khách sạn, nhà nghỉ có lưu lại thông tin cá nhân về khách nước ngoài để chuyển cho cảnh sát thì ở khu vực "du lịch nhân dân" thủ tục này bị bỏ qua.

Đài Phát thanh Praha cho biết, theo quy định hiện hành, điều mà khách du lịch nước ngoài cần làm đầu tiên ở các khách sạn của CH Séc là điềnvào tờ khai họ tên, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu rồi để lại chữ ký. Những thông tin này trong vòng ba ngày sẽ được khách sạn chuyển cho bộ phận cảnh sát quản lý người nước ngoài. Còn bản thân tờ khai được lưu trong suốt 6 năm.

Những khách sạn lớn thường nghiêm túc thực hiện quy định nói trên vì các nhân viên lễ tân được dạy rằng đây là điều cần thiết cho nền an ninh quốc gia và cũng là để thống kê số người nước ngoài lưu trú tại Séc. Cảnh sát thi thoảng kiểm tra đột xuất các khách sạn để phát hiện các trường hợp vi phạm. Còn người nước ngoài từ 15 tuổi trở lên nếu không lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ thì tự mình phải trình báo với cảnh sát trong vòng 3 ngày sau khi đặt chân vào lãnh thổ CH Séc.

Theo ông Václav Stárek, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn và nhà hàng Séc, chỉ riêng ở Praha mỗi ngày có gần 8.000 phòng nghỉ được chủ nhân cho thuê ngắn hạn và rất nhiều khả năng khách nước ngoài không làm thủ tục đăng ký.

Bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec thừa nhận rằng cảnh sát không nắm được thông tin về khách trọ trong dân. Ông khẳng định trên Đài Phát thanh Praha: "Ở đây có lỗ hổng nhất định. Tôi đã chỉ thị cho cảnh sát phải đánh giá tình hình". Bộ phận cảnh sát quản lý người nước ngoài không đổ lỗi lên đầu các chủ nhân cho thuê phòng nghỉ mà nói rằng trách nhiệm khai báo thuộc về người nước ngoài.

Có một điều ngoại lệ là công dân Liên minh châu Âu (EU) và thân nhân của họ, dù cũng là người nước ngoài, nhưng không phải khai báo khi có mặt tại CH Séc.

Báo cáo từ các khách sạn, nhà nghỉ ở Séc cho thấy ba năm qua dòng khách du lịch nước ngoài đổ vào Séc tăng liên tục. Trong quý II năm nay số lượng khách nước ngoài lưu trú trong các khách sạn, nhà nghỉ trên toàn lãnh thổ Séc tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt mức gần 4,6 triệu người.

Dự đoán, năm 2016 có tổng cộng 11,6 triệu khách du lịch nước ngoài lưu trú trong các khách sạn, nhà nghỉ tại Séc, tăng 1% so với năm 2015. Điều này có nghĩa là một người dân Séc "cõng" hơn một khách nước ngoài (dân số của CH Séc là 10,5 triệu người), chưa kể số lượng "khách sống trong dân".

Theo Cục Thống kê Séc, trong số khách du lịch đến Séc vào tháng Tư, tháng Năm và tháng Sáu năm nay đông nhất là người Đức, tiếp đó là Slovakia và Mỹ. Khách Ba Lan và Anh cũng tăng đáng kể. Trong quý II năm 2016 lần đầu tiên dòng khách du lịch từ Trung Quốc tràn vào Séc (96.400 người) đã vượt Nga (90.300 người).

Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)