Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình là bước phát triển mới trong hội nhập quốc phòng

Ngày 6/7, Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành về việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tổ Phó thường trực Tổ công tác liên ngành về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc dẫn đầu, đã đến thăm và làm việc tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang. Ảnh: TTXVN phát

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, đã thông tin, giới thiệu với Đoàn công tác về cơ cấu, tổ chức, các hoạt động triển khai của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng khẳng định, việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam trong 7 năm qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao uy tín, vị thế đất nước, được Liên hợp quốc, bạn bè quốc tế và nhân dân đánh giá cao, người dân sở tại yêu mến.

Các sĩ quan gìn giữ hòa bình Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ Đảng, Nhà nước Việt Nam và Liên hợp quốc giao phó, trưởng thành cả về chính trị, tư tưởng, nhận thức và nghiệp vụ chuyên môn. Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng cảm ơn, đánh giá cao sự đồng hành, phối hợp chặt chẽ và hiệu quả của Bộ Ngoại giao từ giai đoạn nghiên cứu, tìm hiểu ban đầu đến tham mưu ra quyết sách, triển khai lực lượng tại thực địa.

Trao đổi với lãnh đạo và cán bộ Cục Gìn giữ hòa bình tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang đánh giá cao kết quả, thành tích tiêu biểu cũng như sự tích cực, chủ động, tinh thần trách nhiệm, không quản khó khăn gian khổ của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, đặc biệt là các sĩ quan, nhân viên đang thực hiện nhiệm vụ tại các Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Thứ trưởng khẳng định, Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là bước cụ thể hóa chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện, đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ quốc tế. Đây là sự phản ánh rõ nét đổi mới quan trọng trong tư duy hội nhập quốc tế và đánh dấu bước phát triển mới trong hội nhập quốc tế về quốc phòng của nước ta.

Đồng thời, sự tham gia của Việt Nam đóng góp vào nỗ lực chung ngăn ngừa nguy cơ chiến tranh, xung đột, thực hiện hiệu quả chiến lược bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, khi đất nước còn trong thời bình. Những đóng góp thiết thực đó cũng đã góp phần quan trọng giúp Việt Nam được bầu là Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu kỷ lục và tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam phát huy vai trò của mình tại cơ quan quan trọng hàng đầu của Liên hợp quốc về duy trì hòa bình và an ninh quốc tế này.

Chú thích ảnh
Các bác sĩ quân y Việt Nam giương cao hai lá cờ của Liên hợp quốc và Việt Nam tại sân bay quốc tế Juba, thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan. Ảnh: TTXVN

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang mong muốn Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam nghiên cứu, mở rộng và đa dạng hóa địa bàn và lĩnh vực tham gia; tranh thủ hợp tác quốc tế, nguồn lực hỗ trợ bên ngoài để nâng cao năng lực, chuyên môn; tăng cường nghiên cứu tổng hợp và chiến lược về gìn giữ hòa bình để từ đó tham mưu cho Đảng và Nhà nước đề ra chủ trương, các biện pháp nâng cao hiệu quả và điều kiện thuận lợi cho sự đóng góp của Việt Nam trong lĩnh vực này. Cùng với đó, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền, đề cao các tấm gương điển hình trong công tác này, qua đó góp phần thúc đẩy ngoại giao chính trị, văn hóa, quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam yêu chuộng và đóng góp tích cực cho hòa bình và ổn định thế giới.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định, lãnh đạo Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các đơn vị của Bộ Ngoại giao, Phái đoàn tại New York phối hợp chặt chẽ với Cục Gìn giữ hòa bình triển khai đồng bộ và hiệu quả các nhiệm vụ, kế hoạch đề ra, trước mắt là sớm triển khai thành công Đội công binh ở Phái bộ phù hợp. Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng rằng với sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, sự “hiệp đồng, tác chiến” của các thành viên Tổ công tác liên ngành, Cục Gìn giữ hòa bình sẽ sớm hiện thực hóa mục tiêu và khát vọng trở thành trung tâm về gìn giữ hòa bình của khu vực và quốc tế thời gian tới.

TTXVN/Báo Tin tức
Các nước thành viên LHQ nhất trí về ngân sách cho hoạt động gìn giữ hòa bình
Các nước thành viên LHQ nhất trí về ngân sách cho hoạt động gìn giữ hòa bình

Theo các nguồn tin ngoại giao, 193 nước thành viên của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 29/6 đã đạt được thỏa thuận về khoản ngân sách cho hoạt động gìn giữ hòa bình trong năm tới, theo đó tránh được nguy cơ các phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ phải đình chỉ hoạt động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN