CH Séc đàm phán mua máy bay không người lái Israel

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, Bộ Quốc phòng CH Séc ngày 8/8 thông báo đang đàm phán để mua 3 máy bay không người lái Heron 1 của Israel. Bộ trưởng Quốc phòng Séc Jana Cernochova tin rằng hợp đồng có thể được ký kết ngay trong năm 2022.

Chú thích ảnh
Máy bay không người lái Heron của Israel bay qua thành phố Ashdod, miền nam nước này ngày 13/11/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thông báo cho biết: "Bộ Quốc phòng sẽ sớm bắt đầu đàm phán với Chính phủ Israel về việc mua 3 máy bay không người lái Heron 1, bao gồm tất cả các phụ kiện như trạm điều khiển mặt đất, thiết bị dữ liệu đầu cuối, container vận chuyển và các thiết bị khác". Theo Bộ này, máy bay không người lái đóng vai trò quan trọng trong việc tiến hành trinh sát trên không và thực hiện các nhiệm vụ khác trong hỗ trợ chiến đấu trực tiếp và bảo vệ các đơn vị quân đội. Bộ Quốc phòng Séc đánh giá Heron 1 của Israel là loại tốt nhất trong số các lựa chọn, là lựa chọn phù hợp nhất với mục đích sử dụng dự kiến của quân đội Séc.

Bộ quốc phòng Séc từng dự kiến dành 1,5 tỷ korun (hơn 62 triệu USD) cho kế hoạch mua máy bay không người lái giai đoạn 2023-2027. Séc hiện có một số loại máy bay không người lái, trong đó có mẫu ScanEagle từng được quân đội nước này sử dụng ở Afghanistan. ScanEagle nặng 22 kg, có tầm bay 100 km và hoạt động trên không liên tục 20 tiếng. Trong khi đó, Heron 1 nặng khoảng 1.150 kg, có tốc độ tối đa khoảng 200 km/h. Thời gian bay trên 40 tiếng, có thể thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và tấn công.

Ngọc Biên (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ tìm hiểu khả năng mua máy bay chiến đấu Pháp
Thổ Nhĩ Kỳ tìm hiểu khả năng mua máy bay chiến đấu Pháp

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đưa tin Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan đã quan tâm đến việc mua máy bay chiến đấu Rafales thế hệ hàng đầu của Pháp trong cuộc điện đàm với Tổng thống Emmanuel Macron vào tuần trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN