Yonhap: Triều Tiên đóng hai tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin từ Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang xây dựng hai tàu ngầm hạt nhân mới có thể phóng tên lửa đạn đạo. 

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 2, phải) thị sát một tàu ngầm mới chế tạo. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh vòng đàm phán cấp cao thứ 9 giữa Hàn Quốc và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sẽ diễn ra trong tuần này, bàn bạc về chương trình hạt nhân của Triều Tiên và các chủ đề liên quan. 

Tháng 10 vừa qua, Bình Nhưỡng đã trình làng các khí tài quân sự mới nhất, một tên lửa đạn đạo phóng hạm và một tên lửa đạn đạo liên lục địa tại cuộc diễu binh lớn kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. 

Bất chấp tiến bộ của Triều Tiên, ông Nam Sae-kyu - người đứng đầu Cơ quan Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc – cho biết công nghệ của Seoul vẫn tân tiến hơn, đồng thời khẳng định quân đội nước này có thể đánh chặn các tên lửa mới của Bình Nhưỡng. 

Chương trình hạt nhân Triều Tiên vốn là chủ đề quan tâm của cộng đồng quốc tế nhiều thập kỷ nay. Mỹ và Triều Tiên đã tổ chức hai hội nghị thượng đỉnh nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên vào năm 2018 và 2019. Tuy nhiên, hai hội nghị đều đi vào bế tắc do Washington yêu cầu Bình Nhưỡng phải dỡ bỏ hoàn toàn các cơ sở hạt nhân để đổi lấy biện pháp nới lỏng trừng phạt, trong khi Triều Tiên muốn được gỡ bỏ trừng phạt trước khi phi hạt nhân hóa. 

Xuân Chi/Báo Tin tức
Triều Tiên cáo buộc Mỹ - Hàn âm mưu triển khai thêm THAAD
Triều Tiên cáo buộc Mỹ - Hàn âm mưu triển khai thêm THAAD

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trang mạng tuyên truyền của Triều Tiên Uriminzokkiri ngày 2/11 cáo buộc Hàn Quốc âm mưu cho Mỹ triển khai thêm một khẩu đội trong hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), đồng thời cảnh báo động thái này sẽ dẫn đến "sự tự hủy diệt".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN