Ukraine lắp lồng sắt phòng thiết bị bay không người lái cho siêu tăng Abrams

M1 Abrams được nhiều người coi là một trong những xe tăng tốt và bền bỉ nhất ở Ukraine hiện nay, nhưng ngay cả chiếc xe bọc thép hạng nặng này cũng không thể di chuyển nếu thiếu lồng sắt bảo vệ khỏi thiết bị bay không người lái.

Chú thích ảnh
Hình ảnh xe tăng M1A1 Abrams được trang bị thêm lồng sắt. Ảnh: Business Insider

Sự hiện diện áp đảo của thiết bị bay không người lái, bao gồm cả những chiếc có thể lao vào vào xe quân sự và phát nổ, đã trở thành yếu tố quyết định trong xung đột Nga-Ukraine. Cả Kiev lẫn Moskva đều đang nỗ lực nhanh chóng để thích ứng với mối đe dọa ngày càng tăng này.

Xe tăng chiến đấu, xe bọc thép bao gồm Abrams và Bradley do Mỹ cung cấp, Leopard của Đức và thậm chí xe tăng hàng đầu của Nga như T-90M, đôi khi trở thành nạn nhân của thiết bị bay không người lái tấn công một chiều.

Trong nhiều trường hợp, những xe thiết giáp hầm hố trị giá hàng triệu USD đã bại trận trước những thiết bị không người lái giá chỉ vài trăm USD.

Do đó, hiện nay, xe tăng chiến đấu chủ lực thường được hàn thêm lồng lớn được để ngăn chặn thiết bị bay không người lái.

Một số lồng có vẻ phức tạp hơn những lồng khác. Ban đầu, những chiếc lồng chỉ che phủ một số khu vực cụ thể của xe - ví dụ như phần trên, trong khi hai bên và phía sau lộ ra ngoài. Những chiếc lồng này cũng đã được nhìn thấy trong các cuộc xung đột khác, ví dụ như xung đột Israel-Hamas.

Một số bức ảnh được chia sẻ trên mạng vào tháng 5 cho thấy xe tăng M1A1 Abrams do Mỹ cung cấp được trang bị lồng tự chế. Lồng xe tăng Abrams của Ukraine có vẻ như được thiết kế để bổ sung thêm lớp bảo vệ khác và tăng khả năng sống sót của tổ lái.

Như vậy, ngay cả Abrams, được coi là loại xe tăng tốt nhất mà Ukraine nhận được từ các đồng minh phương Tây, cũng cần thêm trợ giúp để ngăn chặn thiết bị bay không người lái và các vũ khí chống tăng khác, nhưng đó không hẳn là một diễn biến gây sốc. Tướng Australia Mick Ryan đã nghỉ hưu chia sẻ với tờ Business Insider rằng "không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta thấy lồng sắt phòng thiết bị bay không người lái trên xe Abrams".

Ông Ryan nói: “Người Ukraine rất thông minh, họ có khả năng thích ứng và đang tìm ra những phương pháp tốt hơn để bảo vệ bản thân và duy trì sức mạnh chiến đấu”. Tuy nhiên, không chỉ Ukraine, Nga cũng đang triển khai những thứ như cái gọi là "xe tăng rùa". Đó là loại xe tăng được bao phủ bởi lớp giáp kim loại bổ sung ở mọi phía ngoại trừ mặt trước, nơi khẩu súng nhô ra ngoài, giống như đầu một con rùa.

Tờ Business Insider (Mỹ) đánh giá rằng những chiếc lồng sắt sẽ trở thành hình ảnh phổ biến bởi thiết bị bay không người lái là tương lai của xung đột. Mark Cancian, Đại tá Thủy quân lục chiến Mỹ đã nghỉ hưu và hiện là cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), nhận định rằng ý tưởng này đã xuất hiện được một thời gian, từ việc Mỹ trang bị lồng cho xe bọc thép chiến đấu Stryker của họ ở Iraq và Afghanistan để phòng vệ lựu đạn phóng bằng tên lửa của đối phương. Và bây giờ, với sự phổ biến của thiết bị bay không người lái, ông Mark Cancian nhận định rằng nó sẽ trở thành một phần gắn bó lâu dài với xe bọc thép.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Business Insider)
Lý do xe tăng Abrams của Mỹ không phát huy hiệu quả trên chiến trường Ukraine
Lý do xe tăng Abrams của Mỹ không phát huy hiệu quả trên chiến trường Ukraine

Ukraine đã trở thành "nghĩa địa" của xe tăng. Bất chấp thiết kế tiên tiến, những chiếc xe tăng Abrams cũng phải chịu chung số phận như nhiều chiếc xe tăng khác, trước thực tế khắc nghiệt của chiến trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN