Tướng Iran: Tehran có thể xem xét lại 'học thuyết hạt nhân'

Chỉ huy cấp cao Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), Chuẩn tướng Ahmad Haghtalab nói rằng Iran có thể xem lại "học thuyết hạt nhân" của mình nếu có bất kỳ "mối đe dọa nào" hoặc hành động” chống lại các cơ sở hạt nhân của nước này.

Chú thích ảnh
 Toàn cảnh cơ sở hạt nhân Natanz của Iran ở ngoại ô phía Nam thủ đô Tehran. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố nêu trên của tướng Haghtalab được đưa ra trong một video do đài truyền hình nhà nước, Đài phát thanh Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRIB) phát đi hôm 18/4 sau khi các quan chức Israel cam kết sẽ đáp trả các cuộc tấn công chưa từng có của Iran vào Israel hồi tuần trước.

Theo hãng tin Al Jazeera có trụ sở ở Qatar, tướng Haghtalab là chỉ huy sư đoàn bảo vệ các cơ sở hạt nhân của Iran thuộc IRGC và lực lượng này đã cảnh báo rằng họ sẽ tấn công các địa điểm hạt nhân của Israel và có thể theo đuổi vũ khí hạt nhân nếu Israel tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Trong một phát biểu được trang web tin tức bán chính thức Tasnim của Iran dẫn lời, tướng Haghtalab cho biết các cơ sở hạt nhân của Israel đã được đặt trong tầm ngắm và phía Iran đã nắm được tất cả thông tin cần thiết về các mục tiêu đó.

Tướng Haghtalab nhấn mạnh:“Ngón tay của chúng tôi đang đặt trên nút phóng tên lửa mạnh để tiêu diệt các mục tiêu được chỉ định nhằm đáp trả một cuộc tấn công tiềm tàng của họ (Israel)”.

Trong một diễn biến liên quan, tối 18/4 theo giờ địa phương (tức sáng 19/4 theo giờ Hà Nội), tên lửa của Israel đã tấn công một địa điểm tại Iran.

Hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran đưa tin nhiều người đã nghe thấy tiếng nổ gần sân bay ở thành phố Isfahan miền Trung nước này.

Fars cho biết thêm nhiều vụ nổ cũng được nghe thấy gần căn cứ quân sự ở Isfahan.

Tuy nhiên, theo Fars, vẫn chưa rõ nguyên nhân của những vụ nổ nêu trên và các cuộc điều tra vẫn tiếp tục cho đến khi xác định được chi tiết chính xác của vụ việc.

Trong một đánh giá liên quan, hãng tin Al Jazeera có trụ sở ở Qatar, cho rằng sở dĩ Israel muốn nhắm vào Isfahan là do thành hành phố này được nhìn nhận có tầm quan trọng chiến lược và là nơi tọa lạc của một số cơ sở quan trọng, bao gồm các địa điểm nghiên cứu và phát triển quân sự cũng như các căn cứ.

Đặc biệt, thành phố Natanz gần đó là nơi có một trong những địa điểm làm giàu hạt nhân của Iran.

Tuy nhiên, theo Đài CNN, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Israel đã thông báo với Washington rằng họ không nhắm mục tiêu vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Theo nguồn tin này, mục tiêu là một số địa điểm liên kết với chương trình hạt nhân của Iran ở trong và xung quanh thành phố Isfahan.

Một báo cáo khác của Fox News trích dẫn “một nguồn tin quân sự được bố trí hợp lý” mô tả cuộc tấn công là “có giới hạn”.

Thành Nam/Báo Tin tức
Israel thông báo với Mỹ chỉ tấn công Iran ‘hạn chế’, không nhằm cơ sở hạt nhân
Israel thông báo với Mỹ chỉ tấn công Iran ‘hạn chế’, không nhằm cơ sở hạt nhân

Israel thông báo với Mỹ rằng họ chỉ tấn công vào Iran trong phạm vi 'hạn chế', không nhằm vào các cơ sở hạt nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN