Thổ Nhĩ Kỳ cử các chuyên gia quân sự tới Libya

Ngày 6/1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu thông báo Ankara sẽ cử các đội kỹ thuật và chuyên gia quân sự tới Tripoli để hỗ trợ Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại phía Bắc thành phố Izmir của nước này. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu nhấn mạnh việc cử các chuyên gia, cố vấn quân sự và các đội kỹ thuật tới Libya là theo thỏa thuận hợp tác quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ đã ký với GNA hồi tháng 11/2019.

Trước đó một ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thông báo binh sĩ nước này đã bắt đầu được triển khai tới Libya nhằm mục đích hỗ trợ chính phủ được Liên hợp quốc công nhận ở Tripoli trong cuộc giao tranh với lực lượng miền Đông của Tướng Khalifa Haftar kể từ tháng 4/2019 đến nay.

Việc triển khai này đã vấp phải sự phản đối của nhiều quốc gia, trong đó có Ai Cập, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain khi cho rằng Ankara đã vi phạm luật pháp quốc tế và xâm phạm chủ quyền Libya cũng như sự thống nhất đất nước của quốc gia Bắc Phi này.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 6/1, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell cảnh báo rằng các cuộc giao tranh dữ dội hơn có thể sắp nổ ra xung quanh thủ đô Tripoli của Libya, đồng thời kêu gọi một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng này.

Quan chức ngoại giao EU nêu rõ: "Những diễn biến gần đây ở Libya cho thấy sự leo thang bạo lực xung quanh thủ đô Tripoli có thể sắp xảy ra".

Ông Borrell cũng lên án các cuộc tấn công nhằm vào các trường quân sự hôm 5/1, cho rằng điều đó chỉ mang lại nhiều bạo lực và đau khổ cho người dân. Nhà ngoại giao cấp cao EU kêu gọi hướng tới một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Libya.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) dự kiến tổ chức họp vào tối 6/1 về tình hình Libya, nơi mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu triển khai để bảo vệ chính phủ được LHQ công nhận chống lại các lực lượng của Tướng Haftar.

Libya hiện trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi. Tại nước này đang tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng. GNA được quốc tế công nhận hoạt động ở thủ đô Tripoli và được các nhóm dân quân hậu thuẫn. Trong khi đó, lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Tướng Haftar đứng đầu ủng hộ chính quyền ở miền Đông. GNA được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ, trong khi Tướng Haftar được Ai Cập và UAE hỗ trợ và nhận được sự ủng hộ chính trị từ Mỹ, Nga và Pháp.

Từ tháng 4/2019, LNA phát động chiến dịch quân sự nhằm vào thủ đô Tripoli. Giao tranh ác liệt đã khiến hàng nghìn người thương vong, trên 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

Trong mấy tuần gần đây, LNA đã đẩy mạnh tấn công các khu vực lân cận Tripoli. Cuối tháng 12/2019, GNA đã chính thức đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ quân sự.

Anh Đức (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu triển khai quân tại Libya
Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu triển khai quân tại Libya

Ngày 5/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết binh sĩ nước này đã bắt đầu được triển khai tới Libya, sau khi Quốc hội nước này đã nhất trí cho một động thái như vậy hồi tuần trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN