Thách thức về mặt quân sự với Israel khi tấn công Hamas ở phía Nam Gaza

Từ phía Bắc đến phía Nam Gaza, tới Liban, đối mặt với các đường hầm và tên lửa, động thái tiếp theo của Israel là gì?

Chú thích ảnh
Quân đội Israel bắn đạn pháo về phía Dải Gaza ngày 2/12/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tờ Jerusalem Post (Israel), Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 3/11 tiếp tục ném bom các khu vực ở phía Nam Dải Gaza, đặc biệt tập trung vào Khan Yunis. Trong khi đó, Tham mưu trưởng IDF, Trung tướng Herzi Halevi cho biết các lực lượng bắt đầu tấn công trên bộ vào phía Nam Dải Gaza, trong bối cảnh giao tranh vẫn tiếp diễn tại phía Bắc dải đất ven biển này. 

Tướng Halevi lưu ý rằng tại phía Nam, IDF sẽ thực hiện chiến thuật tương tự như đã từng sử dụng để chiếm phần lớn phía Bắc Gaza.

Như vậy trong khoảng 50 ngày qua, Israel đã có các cuộc giao tranh với cả Hamas và lực lượng Hezbollah ở Liban, dù tạm dừng khoảng một tuần và quay trở lại mức độ xung đột trung bình. Vậy một chiến dịch quân sự của IDF ở phía Nam Gaza diễn ra như thế nào và tác động đến tương lai của khu vực ra sao?

Ở phía Bắc Dải Gaza, IDF đã giành quyền kiểm soát hầu hết các khu vực vào giữa tháng 11 vừa qua, trong khi vẫn tránh xa Shejaia để chừa không gian cho các cuộc đàm phán về con tin. Việc IDF triển khai lực lượng vào tiến xuống phía Nam xảy ra khi Chính phủ Israel dường như mất hy vọng về một đợt tạm ngừng bắn bổ sung trong thời gian ngắn để có thể giải thoát thêm con tin.

Tuy nhiên, khi thực hiện chiến dịch quân sự trên bộ ở phía Nam Gaza, Israel sẽ lại phải đối mặt với lựa chọn giữa việc tiếp tục đánh bại Hamas và cứu thêm con tin.

Trước đó, IDF đã tìm cách trì hoãn cuộc tấn công đủ để bảo đảm mục tiêu về con tin mà chưa phải đưa ra lựa chọn trên. Đến thời điểm này, trên 110 con tin đã được trao trả. Nhưng việc để chỉ huy cao nhất của Hamas và hầu hết lực lượng rút về phía Nam chỉ khiến quyết định rất khó khăn trên của Israel kéo dài thêm một chút.

Cuộc chiến trong đường hầm

Mặc dù IDF ngày 3/11 đã tấn công hàng trăm đoạn đường hầm ở phía Nam Gaza, nhưng đây chỉ là những phần nhỏ, khiến cuộc chiến trong đường hầm có nguy cơ kéo dài.

Để Israel đạt được mục tiêu tiêu diệt Hamas, các đơn vị đặc nhiệm và đơn vị công binh khác của IDF sẽ phải lập bản đồ cẩn thận tất cả các phần của mỗi đường hầm, việc này cần có thời gian.

Chú thích ảnh
Bộ binh Israel di chuyển ở phía Bắc Dải Gaza, ngày 2/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Nếu IDF đã nắm quyền kiểm soát trên 80% phía Bắc Gaza từ nhiều tuần trước, thì cho đến nay, họ có thể chỉ phá hủy chưa đầy 20% các đường hầm phía Bắc mà chưa làm được gì nhiều đối với các đường hầm phía Nam Gaza.

Tại Liban, IDF và chính phủ Israel đã gặp khó khăn trong việc quyết định sẽ hành động thế nào để khôi phục an ninh đối với miền Bắc nước này để người dân quay về nhà mà không lo sợ một cuộc tấn công của Hezbollah.

Ở mức tối thiểu, nhiều chuyên gia đã kêu gọi IDF đảm bảo rằng lực lượng đặc biệt Radwan của Hezbollah sẽ bị đánh bật ra xa khỏi biên giới với Israel và một vành đai an ninh được thiết lập dọc biên giới.

Nhưng câu hỏi đặt ra là IDF sẽ thực hiện điều này bằng cách nào? Sẽ tiến hành một cuộc tấn công quy mô nhỏ vào miền Nam Liban hay họ sẽ hy vọng có thể ký một thỏa thuận với Hezbollah thông qua các bên thứ ba để tự nguyện rút lực lượng ra xa? Trong trường hợp Hezbollah ký một thỏa thuận như vậy nhưng vi phạm sau đó, IDF sẽ làm gì?

Bất cứ điều gì IDF thực hiện để đẩy lùi Hezbollah đều có nguy cơ xảy ra một cuộc chiến khác, khi Hezbollah đang sở hữu 150.000 quả đạn pháo và đạn cối cùng một số lượng lớn tên lửa chính xác.

Nhưng quyết định không làm gì có nguy cơ dẫn đến một kịch bản trong đó cư dân miền Bắc từ chối quay trở lại, làm gián đoạn cuộc sống đồng thời gây nguy hiểm về mặt tinh thần và an ninh cơ bản trong biên giới Israel. 

Công Thuận/Báo Tin tức
Không có dấu hiệu cho thấy Israel chia sẻ cho Mỹ kế hoạch tấn công của Hamas
Không có dấu hiệu cho thấy Israel chia sẻ cho Mỹ kế hoạch tấn công của Hamas

Ba quan chức Mỹ giấu tên cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy Israel đã chia sẻ với cộng đồng tình báo Mỹ về kế hoạch chiến tranh bí mật của Hamas liên quan vụ tấn công hôm 7/10 .

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN