Tân Tổng tư lệnh quân đội Ukraine tiết lộ thay đổi chính trong chiến thuật

Trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên kênh truyền hình ZDF (Đức), tân Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Aleksandr Syrsky đã tiết lộ thay đổi lớn trong chiến thuật của Kiev.

Chú thích ảnh
 Ông Oleksandr Syrsky (phải) khi giữ chức Tư lệnh lực lượng mặt đất Ukraine ngày 4/10/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Tướng Syrsky, Ukraine đã chuyển từ các hoạt động tấn công sang phòng thủ chiến lược.

Cuộc phỏng vấn phát sóng hôm 13/2 nhưng đã được ghi hình vài ngày trước khi Tổng thống Volodymyr Zelensky bổ nhiệm ông Syrsky làm Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, thay ông Valery Zaluzhny.

Theo luật Ukraine, tổng tư lệnh quân đội là người đứng đầu các lực lượng vũ trang, báo cáo với Tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng về kết quả thực hiện các mục tiêu quân sự chiến lược của đất nước.

Kênh RT (Nga) trích lời Tướng Syrsky nói với ZDF: “Xung đột đang bước vào giai đoạn mới. Chúng tôi đã chuyển từ tấn công sang chiến dịch phòng thủ nhằm làm kiệt sức đối phương và gây tổn thất tối đa cho họ bằng cách sử dụng các công sự, lợi thế kỹ thuật, máy bay không người lái, hệ thống tác chiến điện tử và phòng tuyến được chuẩn bị sẵn sàng”.

Ông Syrsky nhấn mạnh các lực lượng vũ trang Ukraine đã chuyển sang sử dụng thiết bị không người lái trên không và thậm chí trên mặt đất để bảo vệ tính mạng của binh lính.

Phát biểu với ZDF, ông Syrsky cho biết Ukraine cần tăng cường sản xuất vũ khí và đạn dược trong nước để bù đắp cho nguy cơ mất hỗ trợ từ bên ngoài. Kiev gần như trở nên phụ thuộc hoàn toàn vào Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vốn đã rót hơn 200 tỷ USD vũ khí, thiết bị và đạn dược cho Ukraine trong hai năm qua. Vị tướng này cũng khẳng định Kiev vẫn coi việc tiếp cận biên giới năm 1991 của Ukraine là điều kiện chiến thắng chính.

Nhiều tờ báo phương Tây, từ Washington Post đến New York Times, đã đề cập đến tình trạng thiếu bộ binh tiền tuyến cũng như đạn dược của Ukraine trong những tuần gần đây. Theo New York Times, Kiev đang phải đối mặt với viễn cảnh rất thực tế là sụp đổ hàng loạt dọc theo tiền tuyến, trừ khi Mỹ sớm gửi viện trợ quân sự.

Nhu cầu huy động thêm 500.000 tân binh đã làm lộ rạn nứt giữa Tổng thống Zelensky và ông Zaluzhny, dẫn đến việc vị tướng này bị sa thải hôm 8/2. Trước khi đảm nhận vai trò mới, ông Syrsky là Tư lệnh Lục quân Ukraine.

Ukraine đã có thêm thay đổi trong các vị trí lãnh đạo quân đội. Tổng thống Zelensky ngày 9/2 đã bổ nhiệm Thiếu tướng Anatoliy Barhilevych làm Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang của nước này, thay ông Serhiy Shaptala.

Trong một diễn biến khác, lãnh đạo đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Hạ viện Mỹ ngày 13/2 đã bác bỏ gói viện trợ, trong đó có hơn 60 tỷ USD cho Ukraine, sau khi Thượng viện Mỹ trước đó cùng ngày đã thông qua dự luật tương tự.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo RT)
Lãnh đạo Hạ viện Mỹ bác gói viện trợ dành cho Ukraine
Lãnh đạo Hạ viện Mỹ bác gói viện trợ dành cho Ukraine

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ ngày 13/2 đã bác bỏ gói cứu trợ dành cho Ukraine sau khi Thượng viện Mỹ trước đó cùng ngày đã thông qua dự luật tương tự cũng như bất chấp lời kêu gọi của Tổng thống Joe Biden.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN