Sudan tăng cường lực lượng an ninh đến vùng Darfur bất ổn

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 26/7, Thủ tướng Chính phủ chuyển tiếp Sudan Abdallah Hamdok cho biết sẽ triển khai lực lượng an ninh đến vùng Darfur đầy bất ổn để bảo vệ người dân và mùa vụ.

Chú thích ảnh
Các binh sĩ thuộc UNAMID tuần tra tại khu vực Bắc Darfur, Sudan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo thông báo, một lực lượng an ninh chung, bao gồm cả quân đội và cảnh sát, sẽ được triển khai tại 5 bang của vùng Darfur. 

Thông báo của ông Hamdok được đưa ra 2 ngày sau vụ các tay súng sát hại ít nhất 20 thường dân, bao gồm cả trẻ em tại vùng Darfur, miền Tây Sudan, khi những người này lần đầu tiên trở lại đồng ruộng sau 16 năm nổ ra cuộc xung đột tại đây.

Tình trạng xung đột tại Darfur nổ ra từ năm 2003 sau khi các phiến quân sắc tộc thiểu số phát động các đợt tấn công chống chính quyền của Tổng thống Omar al-Bashir, người đã phải từ chức trong cuộc chính biến tháng 4 năm ngoái. Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) đang phát lệnh truy nã ông Bashir với các cáo buộc về tội ác chiến tranh và diệt chủng trong cuộc xung đột ở Darfur.

Theo thống kê của Liên hợp quốc (LHQ), cuộc xung đột kéo dài dai dẳng này cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của 300.000 người và đẩy 2,5 triệu người vào cảnh mất nhà ở.

Cùng ngày, LHQ cho biết trên 60 người đã thiệt mạng và 60 người bị thương trong vụ thảm sát mới nhất, do hàng trăm tay súng thực hiện tại thị trấn Masteri, phía Bắc khu vực Beida của bang Darfur. Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) tại Khartoum nhấn mạnh đây là vụ việc mới nhất trong loạt vụ tấn công tuần qua, khiến nhiều ngôi làng bị phóng hỏa, nhà cửa và các chợ bị cướp phá, trong khi nhiều cơ sở hạ tầng bị hư hại tại bang Darfur.

Tấn Đạt - Quang Trường (TTXVN)
Sudan hỗ trợ tiền mặt giúp người dân đối phó tác động của dịch COVID-19
Sudan hỗ trợ tiền mặt giúp người dân đối phó tác động của dịch COVID-19

Chính phủ Sudan ngày 13/7 đã bắt đầu phân phát tiền mặt cho người dân theo một kế hoạch được cộng đồng quốc tế hỗ trợ nhằm giúp hàng triệu người đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng do đại dịch COVID-19 gây ra.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN