Quân đội Séc rút hoàn toàn khỏi Afghanistan

Phóng viên TTXVN tại Praha dẫn nguồn tin Hãng thông tấn Séc (CTK) ngày 24/6 cho biết, quân đội Séc sẽ rút số binh sĩ còn lại khỏi sứ mệnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Afghanistan vào cuối tháng 6/2021. Séc sẽ chỉ duy trì một đơn vị nhỏ có nhiệm vụ bảo vệ Đại sứ quán nước này tại thủ đô Kabul.

Chú thích ảnh
Binh sĩ CH Séc tuần tra gần căn cứ không quân Bagram ở Parwan, Afghanistan, ngày 29/5/2014. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Séc là một trong những quốc gia cuối cùng rút quân khỏi Afghanistan. Nước này cũng đang lên kế hoạch viện trợ tài chính và hỗ trợ đào tạo lực lượng an ninh Afghanistan bên ngoài lãnh thổ Afghanistan (có thể ở phía Đông Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và Gruzia) nhằm ngăn chặn Afghanistan bị biến thành nơi trú ẩn an toàn của bọn khủng bố một lần nữa. Như vậy, sứ mệnh của các binh sĩ Séc ở Afganistan sẽ kết thúc sau 19 năm và đây được coi là một trong những đợt triển khai quan trọng nhất của quân đội Séc ra nước ngoài.

NATO tuyên bố rút quân khỏi Afghanistan vào tháng 4/2021, với thời hạn cuối cùng là ngày 11/9 tới. Séc đã triển khai 11.500 binh sĩ tham gia sứ mệnh của NATO kể từ khi bắt đầu vào năm 2002, trong đó 14 binh sĩ đã tử trận.

Công Thuận (TTXVN)
Ba Lan tuyên bố rút quân khỏi Afghanistan trước cuối tháng 6
Ba Lan tuyên bố rút quân khỏi Afghanistan trước cuối tháng 6

Ngày 24/6, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tuyên bố nước này sẽ rút quân khỏi Afghanistan trước cuối tháng 6 này, theo đó chấm dứt sự hiện diện quân sự tại quốc gia Tây Nam Á này sau 2 thập kỷ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN