Quân đội Israel tuyên bố nối lại tấn công sau ngừng bắn

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 26/11, Tham mưu trưởng Quân đội Israel (IDF), Tướng Herzi Halevi, cho biết nước này sẽ nối lại chiến dịch quân sự ở Dai Gaza sau khi lệnh ngừng bắn với phong trào Hồi giáo Hamas kết thúc.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Israel được triển khai tại biên giới Dải Gaza ngày 20/11/2023. AFP/TTXVN

Trong một bức thư gửi binh sĩ, Tướng Halevi nêu rõ IDF đã tạo khuôn khổ để nhóm con tin là trẻ em và phụ nữ được trao trả trong thời gian tạm ngừng bắn. Khi khuôn khổ này hoàn tất, IDF sẽ mở lại chiến dịch với quyết tâm tiếp tục giải thoát các con tin và giải thể hoàn toàn Hamas.

Cùng ngày, phong trào Hamas cho biết một trong những chỉ huy cấp cao của lực lượng này và 3 thành viên cấp cao khác đã thiệt mạng trong chiến dịch tấn công của Israel nhằm vào dải Gaza. Cụ thể, Ahmed Al-Ghandour, Chỉ huy lữ đoàn Ezzedine Al-Qassam của Hamas và Ayman Siyyam, người mà truyền thông Israel cho là chỉ huy các đơn vị tên lửa của phong trào này, đã thiệt mạng. Hai người còn lại chưa được nêu danh. Đây là một trong những lần hiếm hoi Hamas thông báo về tổn thất lực lượng kể từ khi bùng nổ xung đột với Israel ngày 7/10 vừa qua.

Hiện tại, Hamas và Israel đang thực hiện lệnh ngừng bắn 4 ngày và lệnh ngừng bắn đã bước sang ngày thứ 3 với 41 con tin và 78 tù nhân đã được phóng thích. Trong ngày 26/11, lực lượng Hamas sẽ trao trả thêm một nhóm con tin bắt cóc từ Israel để đổi lại được Israel phóng thích các tù nhân người Palestine. Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo đã nhận được từ Hamas một danh sách các con tin sẽ được trao trả trong đêm 26/11 trong đợt trao đổi con tin và tù nhân thứ 3 giữa 2 bên.

Vũ Hội - Lê Ánh (TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Israel lần đầu đến Gaza, tiết lộ thời điểm kết thúc chiến dịch
Bộ trưởng Quốc phòng Israel lần đầu đến Gaza, tiết lộ thời điểm kết thúc chiến dịch

Trong chuyến thăm binh sĩ lần đầu tiên ở Gaza Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant đã nói rằng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sẽ không rời dải đất Palestine này cho đến khi mọi con tin trở về.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN