Quân đội CH Chad tuyên bố chiến thắng quân nổi dậy

Ngày 9/5, quân đội CH Chad đã tuyên bố chiến thắng trong trận chiến kéo dài nhiều tuần với quân nổi dậy phía Bắc.

Chú thích ảnh
Nhóm phiến quân bị quân đội CH Chad bắt giữ đưa về trụ sở quân đội ở thủ đô N’Djamena ngày 9/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, đám đông ở thủ đô N’Djamena đã hò reo chào mừng binh lính chính phủ cùng xe tăng và xe bọc thép trở về từ tiền tuyến. Trong một căn cứ quân sự tại thủ đô, nhiều phiến quân đã bị bắt giữ.

Tổng tham mưu trưởng quân đội CH Chad Abakar Daoud cho biết việc quân đội trở về doanh trại là minh chứng cho sự kết thúc giao tranh và chiến thắng phiến quân. Trước đó, hội đồng quân sự cầm quyền khẳng định đã đánh bại phiến quân, song các cuộc đụng độ vẫn tiếp diễn.

Trong khi đó, phát ngôn viên của nhóm phiến quân "Mặt trận vì thay đổi và hoà hợp " (FACT) Kingabe Ogouzeimi cho biết giao tranh chưa kết thúc và sẽ bình luận khi có thông tin chính xác.

Các tay súng FACT, nhóm phiến quân đặt căn cứ ở Libya, đã tràn qua biên giới vào CH Chad hồi tháng 4/2021. Nhóm này sau đó phát động cuộc tấn công lớn vào miền Bắc CH Chad và bị cáo buộc gây ra cái chết của Tổng thống Idriss Deby, nhà lãnh đạo kỳ cựu cầm quyền trong 30 năm qua. Việc Tổng thống Deby qua đời khi đi thị sát chiến trường đã đẩy quốc gia Trung Phi vào khủng hoảng.

Ngày 8/5, lực lượng an ninh CH Chad buộc phải sử dụng hơi cay để giải tán cuộc biểu tình phản đối hội đồng quân sự cầm quyền, bất chấp người đứng đầu hội đồng là Tướng Mahamat Deby - con trai của cố Tổng thống Deby, cam kết sẽ tổ chức bầu cử dân chủ và minh bạch sau giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 18 tháng.

Lê Quang Trường (TTXVN)
Chính quyền quân sự CH Chad dỡ bỏ lệnh giới nghiêm
Chính quyền quân sự CH Chad dỡ bỏ lệnh giới nghiêm

Ngày 2/5, chính quyền quân sự mới của CH Chad thông báo đã dỡ bỏ lệnh giới nghiêm được ban bố sau cái chết bất ngờ của Tổng thống Idriss Deby Itno và việc thành lập một hội đồng quân sự do con trai ông lãnh đạo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN