Quan chức Lầu Năm Góc thừa nhận Nga báo cho Mỹ về vụ phóng tên lửa Yars

Một quan chức Lầu Năm Góc xác nhận Moskva đã thông báo cho Washington về việc huấn luyện chiến đấu phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Yars từ sân bay vũ trụ Plesetsk.

Chú thích ảnh
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars được phóng từ sân bay vũ trụ Plesetsk, miền Bắc nước Nga ngày 25/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng TASS (Nga) ngày 2/3 dẫn lời quan chức này cho biết: “Nga đã thông báo cho Mỹ thông qua Trung tâm Giảm thiểu Rủi ro Hạt nhân. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình”.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 1/3 thông báo vụ phóng diễn ra tại sân bay vũ trụ Plesetsk ở vùng Arkhangelsk miền Bắc nước này. Theo thông báo, tên lửa đã bắn trúng mục tiêu tại thao trường Kura trên Bán đảo Kamchatka. Khoảng cách giữa hai khu vực này là trên 6.700 km.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh: “Mục tiêu của vụ phóng là để chứng thực các đặc tính về bay, kỹ thuật và chiến lược của hệ thống tên lửa hiện đại này. Tất cả các nhiệm vụ được giao đều đã hoàn thành".

Dưới đây là video về quá trình phóng Yars của Nga hôm 1/3 (nguồn: Reuters):

Kênh NHK (Nhật Bản) đưa tin tên lửa Yars đạt tầm bắn hơn 10.000 km, được cho có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân. Tên lửa này là ICBM trụ cột trong lực lượng hạt nhân của Nga.

Yars là phiên bản nâng cấp của hệ thống tên lửa Topol-M. Tên lửa này cũng được phát triển đặc biệt để vượt qua hệ thống phòng không của đối phương.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo TASS, NHK)
Nga sẽ hoàn tất tái vũ trang bằng tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars trong năm 2023
Nga sẽ hoàn tất tái vũ trang bằng tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars trong năm 2023

Thượng tướng Sergei Karakayev, chỉ huy Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga cho biết Lực lượng Tên lửa Chiến lược sẽ hoàn tất tái trang bị các tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) di động Yars trong năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN