Nhật Bản và Philippines lần đầu tập trận không quân chung

Không quân Nhật Bản và Philippines sẽ có cuộc tập trận chung lần đầu tiên trong tháng 7.

Chú thích ảnh
Thành viên Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản tại căn cứ Iruma ở tỉnh Saitama. Ảnh: Reuters

Kênh CNN (Mỹ) dẫn thông báo của Đại sứ quán Nhật Bản tại Manila cho biết thông tin trên ngày 1/7. Đây được coi là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ quốc phòng tăng cường giữa hai quốc gia. Đại sứ quán Nhật Bản miêu tả sự kiện là “dấu mốc nhiều ý nghĩa” trong hợp tác quốc phòng.

Cuộc tập trận không quân chung về cứu trợ nhân đạo và khắc phục thảm họa sẽ diễn ra từ 5-8/7 tại căn cứ Clark Air ở miền Bắc Philippines.

Tham gia cuộc tập trận có máy bay vận tải C-130H của Nhật Bản. Binh sĩ Nhật Bản và Philippines sẽ cùng thao diễn vận chuyển hàng hóa cứu trợ ở khu vực hẻo lánh.

Thiếu tá Mizuno Masaki, chỉ huy đơn vị của Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản phát biểu: “Nhật Bản và Philippines đều là những quốc gia dễ gặp phải thảm họa thiên nhiên và chúng tôi có thể chia sẻ nhiều điều trong công tác cứu trợ để bảo toàn tính mạng người dân”.

Nhật Bản từng hỗ trợ Philippines khắc phục hậu quả của cơn bão Haiyan năm 2013 khiến 6.000 người thiệt mạng và hàng trăm hàng nghìn người khác mất nhà cửa. Nhật Bản cùng Philippines trong tháng 1/2015 đã ký thỏa thuận đẩy mạnh quan hệ quốc phòng. Từ đó đến nay hai quốc gia đã tham gia 17 cuộc tập trận Hải quân chung.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng đã hỗ trợ nhiều cho Philippines thiết bị và công nghệ quốc phòng.

Cả Nhật Bản và Philippines đều có quan điểm không đồng tình với Trung Quốc về việc nước này triển khai chiến hạm và máy bay quân sự tại Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Hà Linh/Báo Tin tức
Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc xây hơn 100 hầm tên lửa đạn đạo
Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc xây hơn 100 hầm tên lửa đạn đạo

Ngày 1/7, các phương tiện truyền thông đưa tin Trung Quốc đã khởi công xây dựng hơn 100 hầm chứa tên lửa đạn đạo tại tỉnh Cam Túc ở Tây Bắc nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN