Nguyên nhân Ukraine vẫn chưa sử dụng xe tăng Abrams Mỹ gửi

Mỹ đã chuyển 31 xe tăng M1A2 Abrams tiên tiến tới Ukraine vào tháng 9, nhưng chúng vẫn chưa hiện diện trên chiến trường.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ điều khiển xe tăng M1 Abrams tham gia cuộc tập trận do NATO dẫn đầu tại Oppdal, Na Uy ngày 1/8/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nhà phân tích nhận định với tờ Business Insider (Mỹ) rằng Ukraine khó sử dụng xe tăng Abrams một cách hiệu quả bởi thời tiết ngày càng xấu đi và Nga xây dựng các tuyến phòng thủ kiên cố. Do đó, các chuyên gia kết luận xe tăng M1A2 Abrams khó có thể xuất hiện cho đến mùa xuân năm sau.

Ông Mark Cancian, Đại tá thủy quân lục chiến Mỹ đã nghỉ hưu, hiện là cố vấn cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), phân tích: “Ukraine có thể sẽ giữ chúng cho lực lượng dự bị”.

Ông Cancian phân tích rằng trong mùa đông, việc điều động các nhóm nhỏ xe chiến đấu bộ binh Bradley mà Mỹ đã gửi trước đó và xe tăng Abrams sẽ "không hiệu quả" và "khó hỗ trợ" về mặt hậu cần.

Mùa đông ở Ukraine thường xuất hiện bùn, mưa, sương giá và tuyết gây bất tiện cho di chuyển. Business Insider đưa tin rằng những tình trạng thời tiết này đã ngăn cản đột phá vào mùa đông năm ngoái.

Theo quan điểm của ông Cancian, các lực lượng Ukraine sẽ "chờ thời điểm thích hợp", có thể là vào mùa xuân, khi một cuộc tấn công mới có thể được phát động để sử dụng Abrams.

Chuyên gia Kateryna Stepanenko tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Mỹ cho biết các đồng nghiệp của bà cũng nhận thấy Abrams tính đến nay vẫn chưa tham gia chiến đấu. Bà đưa ra đánh giá tương tự ông Cancian, rằng mưa và bùn đang cản trở việc sử dụng các thiết bị quân sự hạng nặng.

Ông Sergej Sumlenny, người sáng lập Trung tâm Sáng kiến Phục hồi châu Âu ở Đức, cho rằng Mỹ đã bỏ lỡ thời điểm gửi xe tăng Abrams. Ông cho rằng việc gửi xe tăng chậm đã tạo điều kiện để quân đội Nga có đủ thời gian để xây dựng các tuyến phòng thủ kiên cố. Theo ông Sergej Sumlenny, những chiến hào dài hàng dặm và bãi mìn của Nga khiến xe tăng phương Tây có rất ít cơ hội thể hiện năng lực trên chiến trường.

Ông Sumlenny bổ sung rằng 31 chiếc xe tăng Abrams Mỹ gửi là quá ít để đóng vai trò “quyết định” trong xung đột.

Đến nay, Bộ Quốc phòng Ukraine chưa phản hồi câu hòi của tờ Business Insider liên quan đến vấn đề này.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Business Insider)
Tiêu điểm Quốc tế: Xung đột Ukraine trong bối cảnh mới và dự báo các kịch bản tiếp theo
Tiêu điểm Quốc tế: Xung đột Ukraine trong bối cảnh mới và dự báo các kịch bản tiếp theo

Cuộc xung đột Ukraine-Nga đang đứng trước bối cảnh mới như thế nào, và dự báo những kịch bản diễn biến sẽ ra sao. Mời quý vị cùng theo dõi Tiêu điểm Quốc tế tuần này của Báo Tin tức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN