Nga xác nhận một số chuyên gia quân sự thiệt mạng ở Syria

Ngày 6/2, Nga thông báo một số chuyên gia quân sự của nước này thiệt mạng trong các cuộc tấn công của phiến quân ở tỉnh Idlib, miền Tây Bắc Syria.

Chú thích ảnh
Quang cảnh căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở tỉnh Latakia, Tây Bắc Syria. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong thông báo mới đưa ra, Điện Kremlin cho biết các cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ quân sự của Nga và lực lượng chính phủ Syria vẫn tiếp diễn, xuất phát từ vùng do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát trong khu vực. Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết căng thẳng và tình trạng bạo lực tại Idlib gia tăng một cách nguy hiểm trong thời gian gần đây, trong đó ghi nhận một số lượng các chuyên gia quân sự Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hiện lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chưa có kế hoạch gặp mặt để tìm cách giảm căng thẳng ở Syria nhưng nếu cần thiết hai bên sẽ có thể nhanh chóng tổ chức một cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Bộ trên cũng cho biết lực lượng phiến quân đã tiến hành hơn 1.000 cuộc tấn công nhằm vào lực lượng chính phủ Syria và đồng minh trong vòng 2 tuần cuối cùng của tháng 1/2020, khiến hàng trăm binh lính Syria, các thường dân bên ngoài vùng giảm căng thẳng thiệt mạng hoặc bị thương. Ông Peskov cho rằng các nhóm phiến quân trong vùng giảm căng thẳng mà Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm giám sát liên tục thực hiện các hành vi gây hấn, nhắm trực tiếp tới các lực lượng chính phủ Syria cũng như các căn cứ quân sự có sự hiện diện của quân đội Nga tại quốc gia này. 

Nga, đồng minh chính của Chính phủ Syria, đã cùng Thổ Nhĩ Kỳ ký kết một thỏa thuận năm 2018 nhằm tăng cường một vùng phi quân sự ở Idlib. Tuy nhiên, những điều khoản trong thỏa thuận liên tục bị vi phạm và gây áp lực cho hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực. 

Chính quyền Damacus trong tuần qua đã triển khai chiến dịch nhằm giành lại những vị trí quan trọng tại tỉnh Idlib, thành lũy cuối cùng của phiến quân tại Syria . Tuy nhiên, nỗ lực này vấp phải cản trở sau khi lực lượng Syria và binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đóng quân tại Syria có các hành động quân sự đáp trả lẫn nhau gây nhiều thương vong. Theo thỏa thuận với Nga ký năm 2018, Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập 12 trạm quan sát quân sự tại tỉnh Idlib để ngăn chặn các lực lượng Syria tấn công vào tỉnh này.

Ngày 6/2, Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi chấm dứt leo thang xung đột tại miền Tây Bắc Syria. Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại Josep Borrell và Cao ủy nhân quyền châu Âu Janez Lenarcic ra thông cáo chung kêu gọi chấm dứt căng thẳng để mở đường cho các hoạt động tiếp cận nhân đạo cho người dân tại vùng chịu ảnh hưởng. EU sẵn sàng hỗ trợ nhân đạo cho khu vực với điều kiện các tuyến tiếp cận nhân đạo được đảm bảo an ninh.

Lê Ánh (TTXVN)
Quân đội Syria giành lại thành phố chiến lược Saraqeb
Quân đội Syria giành lại thành phố chiến lược Saraqeb

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết quân đội Syria ngày 5/2 đã giành lại thành phố chiến lược Saraqeb. Đây là chiến thắng mới nhất trong chiến dịch của quân chính phủ Syria tấn công lực lượng nổi dậy ở tỉnh Idlip, miền Tây Bắc nước này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN