Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động tuần tra chung ở tỉnh Idlib của Syria

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thông báo nước này và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục tuần tra ở quốc lộ M4 tại Syria ngay sau khi tình hình ở tỉnh Idlib ổn định.

Chú thích ảnh
 Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - Nga hộ tống chiếc xe bị hư hỏng (phải) sau khi bị tấn công trên đường cao tốc M4 ở gần thị trấn Urum al-Jawz, tỉnh Idlib, Syria, ngày 25/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Al Arabiya, Ngoại trưởng Nga cho hay các nhiệm vụ tuần tra chung dọc tuyến đường M4 đã tạm dừng do những quan ngại về an ninh. Các phần tử khủng bố Hayat Tahrir al-Sham vẫn có những hành động khiêu khích vũ trang, tấn công các vị trí của quân đội chính quyền Damascus, cũng như âm mưu tấn công căn cứ không quân của Nga tại Hmeymim. Phía Ankara đã nhắc lại những cam kết trong bản ghi nhớ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ về chống khủng bố và phân biệt rõ giữa khủng bố với phe đối lập sẵn sàng đối thoại.

Ông Lavrov cho biết Nga chỉ tấn công những vị trí và tiêu diệt hang ổ của các phần tử khủng bố ở Syria. Theo bản ghi nhớ với Thổ Nhĩ Kỳ, chống khủng bố là nhiệm vụ hàng đầu. Vì vậy, hoạt động tuần tra chung ở quốc lộ M4 sẽ sớm nối lại ngay sau khi tình hình bình ổn. Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh trong tình hình như vậy quân đội chính quyền Syria và các đồng minh của Damascus không cần thực hiện bất kỳ chiến dịch nào ở Idlib.

Ankara và Moskva hậu thuẫn các bên đối địch tại Syria. Nga hậu thuẫn Chính quyền Syria, Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn một số nhóm vũ trang đối lập có mục đích lật đổ Tổng thống Syria Bashar-al-Assad. Sau đợt leo thang căng thẳng vào đầu năm 2020, gây nguy cơ đẩy hai bên vào tình trạng đối đầu trực diện, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vào tháng 3/2020 đã đồng ý chấm dứt đối đầu và tiến hành các hoạt động tuần tra chung tại Idlib. Quân đội hai nước sau đó đã tiến hành 26 cuộc tuần tra chung.

Tuy nhiên, hồi đầu tháng 8, Nga đã quyết định ngừng các cuộc tuần tra chung tại Idlib, được tiến hành dọc quốc lộ M4 nối Đông và Tây Syria, do các cuộc tấn công của phiến quân gia tăng trong khu vực.

Lê Ánh (TTXVN)
Syria điều quân tăng viện đến tỉnh Idlib
Syria điều quân tăng viện đến tỉnh Idlib

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 9/7 cho biết, đơn vị số 5 của quân đội Syria được Nga hậu thuẫn đã điều "số lượng lớn quân tiếp viện" đến các khu vực nông thôn phía Nam của tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN