Nga tuyên bố tấn công chính xác phá hủy kho vũ khí 45.000 tấn của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố cuộc tấn công chính xác của lực lượng Nga đã phá hủy kho đạn 45.000 tấn của Ukraine ở miền Nam nước này.

Chú thích ảnh
Các binh sĩ của lực lượng ủng hộ Nga khai hỏa hệ thống tên lửa phóng loạt BM-21 Grad ở Ukraine. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga/Sputnik

Theo đài RT, Bộ Quốc phòng Nga ngày 12/9 tuyên bố các lực lượng quân sự của nước này đã phá hủy một kho đạn khổng lồ ở miền nam Ukraine khi tiếp tục tiến hành "các cuộc tấn công chính xác cao" vào lực lượng của Kiev.

Theo bộ trên, cuộc tấn công đã loại bỏ một kho chứa 45.000 tấn đạn dược gần thị trấn Voznesensk, vùng Nikolaev. Tuyên bố cũng cho hay những thiệt hại bên phía Kiev là "hơn 300 quân nhân thiệt mạng và tới 1.000 người bị thương" trong 24 giờ qua tại khu vực.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng các lực lượng của họ cũng đã nhắm mục tiêu vào quân đội của Kiev ở khu vực Kharkiv, nơi binh sĩ Nga gần đây đã rút lui khỏi một số khu định cư để tập hợp lại, trong bối cảnh Ukraine đang mở cuộc phản công. Theo tuyên bố, Nga đã tiến hành một cuộc tấn công vào đơn vị Kraken theo chủ nghĩa dân tộc, Lữ đoàn 113 Lực lượng Phòng thủ Lãnh thổ và Lữ đoàn Cơ giới 93, khiến 250 quân nhân Ukraine thiệt mạng và loại bỏ hơn 20 phương tiện quân sự.

Nga đã liên tục nhắm mục tiêu vào các kho đạn của Ukraine kể từ khi phát động cuộc tấn công quân sự vào ngày 24/2, trong nỗ lực phá hủy vũ khí và đạn dược do phương Tây cung cấp, cũng như làm giảm khả năng quân sự tổng thể của Kiev.

Chú thích ảnh
Lính cứu hỏa Ukraine dập lửa tại một nhà máy điện bị hư hại do cuộc tấn công tên lửa của Nga ở Kharkiv. Ảnh: Reuters

Các cuộc tấn công mới của Nga xảy ra sau một cuộc phản công của quân đội Ukraine ở khu vực Kharkiv. Tổng thống Zelensky của Ukraine ngày 10/9 đã ca ngợi việc lực lượng của ông giành lại quyền kiểm soát 2.000 km2 lãnh thổ.

Tiếp đó, theo tờ Wall Street Journal, Nga đã rút thêm lực lượng khỏi khu vực Kharkiv trong ngày 12/9, thoái ​​lui khỏi một vùng rộng lớn ở đông bắc Ukraine khi binh sĩ Ukraine tiếp tục tiến mạnh vào lãnh thổ do Nga kiểm soát. Chính phủ ở Kiev tuyên bố sẽ giành lại tất cả các khu vực mà Moskva chiếm giữ.

Cơ quan tình báo SBU của Ukraine cùng ngày 12/9 đã công bố các bức ảnh cho thấy quân đội đang kiểm tra một nhà kho chứa đầy vũ khí và đạn dược của Nga ở Izyum, một thành phố ở đông nam Kharkiv từng là nơi đồn trú của lực lượng Nga trong nhiều tháng. SBU cho biết: “Lực lượng Nga đang rút chạy quá nhanh dưới áp lực từ các binh sĩ Ukraine đến mức họ bỏ lại toàn bộ kho vũ khí đạn dược”.

Chú thích ảnh
Ảnh do Cơ quan An ninh Ukraine công bố cho thấy một kho vũ khí đạn dược của Nga bỏ lại sau cuộc tấn công của Ukraine ở Izyum, Vùng Kharkiv. Ảnh: Getty Images

Kể từ khi bắt đầu cuộc phản công hồi đầu tháng 9 này, Ukraine cho biết họ đã giành lại quyền kiểm soát khoảng 9.000 km 2 lãnh thổ từ các lực lượng Nga ở khu vực Kharkiv. Con số này tương đương 1/10 toàn bộ các khu vực mà Nga giành được kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Tuy vậy, cuộc tiến công đã chậm lại trong ngày 12/9, khi người Ukraine bắt đầu củng cố quyền kiểm soát tại những vùng đất mới giành lại. Giờ đây, Kiev phải đối mặt với thách thức trong việc tìm kiếm nhân lực và đạn dược cần thiết để củng cố và sau đó là mở rộng những vùng lãnh thổ kiểm soát được.

Nga đưa quân vào Ukraine vào ngày 24/2, với lý do Kiev không thực hiện các thỏa thuận Minsk, được thiết kế để trao cho các khu vực Donetsk và Lugansk quy chế đặc biệt của Ukraine. Điện Kremlin công nhận các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass, miền Đông Ukraine, là các quốc gia độc lập và yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố mình là một quốc gia trung lập, không bao giờ gia nhập bất kỳ khối quân sự phương Tây nào. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga hoàn toàn vô cớ.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Nga thoái lui thêm ở vùng đông bắc, Ukraine giành lại 1/10 lãnh thổ mất kiểm soát
Nga thoái lui thêm ở vùng đông bắc, Ukraine giành lại 1/10 lãnh thổ mất kiểm soát

Moskva đã rút thêm lực lượng khỏi Vùng Kharkiv trong ngày 12/9, trong khi Kiev đã giành lại được 1/10 toàn bộ vùng lãnh thổ mà Nga đã kiểm soát kể từ khi bắt đầu xung đột.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN