Nga đổi chiến thuật, lần đầu tấn công Ukraine từ Biển Azov thay vì từ Biển Đen

Thay vì phóng từ Biển Đen như trước đây, 4 trong số 16 tên lửa hành trình của Liên bang Nga nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng của Ukraine được phóng từ các tàu ở Biển Azov.

Chú thích ảnh
Tàu hộ tống Buyan-M "Uglich" phóng tên lửa chống hạm 3M-54 Kalibr. Ảnh: Bộ Quốc phòng Liên bang Nga

Tờ The Kiev Independent dẫn phát biểu của người phát ngôn Hải quân Ukraine, ông Dmytro Pletenchuk cho biết Liên bang Nga bắt đầu bắn tên lửa hành trình Kalibr từ các tàu chiến ở Biển Azov thay vì từ Biển Đen, do nơi đây không còn đủ an toàn,

Đêm 22/6, các lực lượng Liên bang Nga đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và thiế bị bay không người lái (UAV) nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng của Ukraine ở nhiều khu vực.

Theo người phát ngôn Hải quân Ukraine, 4 trong số 16 tên lửa hành trình sử dụng trong các cuộc tấn công nêu trên được phóng từ các tàu chiến của Liên bang Nga ở Biển Azov trong khi các báo cáo trước đó cho biết tên lửa tấn công Ukraine được phóng từ Biển Đen.

Ông Pletenchuk cho rằng việc Liên bang Nga phóng 4 quả tên lửa hành trình từ Biển Azov là một bước ngoặt quan trọng. Nguyên nhân có thể là do phía Liên bang Nga “coi đây là vùng biển an toàn hơn Biển Đen”.

Tuy nhiên, ông Pletenchuk cảnh báo các lực lượng của Liên bang Nga đừng cảm thấy quá an toàn ở Biển Azov bởi Biển Azov cũng khá gần với Ukraine.

Theo quân đội Ukraine, khoảng 30% Hạm đội Biển Đen của Nga đã bị tiêu diệt tính đến tháng 12/2023.

Trong khi một số tàu bị đánh chìm bằng tên lửa tầm xa, nhiều tàu đã bị phá hủy hoặc hư hại bởi thiết bị bay không người lái cải tiến của Ukraine phóng từ phần bờ Biển Đen vẫn do Kiev kiểm soát.

Ngày 10/6 vừa qua, có thông tin Liên bang Nga bắt đầu sử dụng tàu ngầm để tuần tra Biển Đen sau khi một số tàu bị Ukraine tấn công.

Thành Nam/Báo Tin tức
Tin nóng thế giới sáng 23/6
Tin nóng thế giới sáng 23/6

Bản tin nóng thế giới sáng 23/6 có những nội dung sau đây:
- Nga đổi chiến thuật, lần đầu tấn công Ukraine từ Biển Azov;
- Thực hư việc tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Mỹ bị Houthi tấn công;
- Tàu sân bay Mỹ đến Hàn Quốc tập trận sau chuyến thăm Triều Tiên của ông Putin;
- Hungary chấp thuận trừng phạt Nga để cứu vãn dự án điện hạt nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN