Mỹ tính trang bị tên lửa hạt nhân chiến thuật cho tàu khu trục Zumwalt

Quân đội Mỹ đang nghiên cứu kế hoạch trang bị tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân trên các tàu khu trục tàng hình lớp Zumwalt (DDG 1000).

Tàu khu trục tàng hình Zumwalt phóng tên lửa. Ảnh: Military.com

Tư lệnh Bộ chỉ huy Chiến lược của Mỹ (StratCom), Tướng Không quân John Hyten, cho biết bản Đánh giá Tình hình Hạt nhân (NPR) năm 2018 có tính tới một kế hoạch dài hạn nhằm phát triển một loại tên lửa mới phóng từ biển có khả năng mang đầu đạn hạt nhân chiến thuật.

Theo Tướng John Hyten, “tên lửa phóng từ biển” mới này không bị giới hạn là phải phóng từ tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo, như nhiều người đã mường tượng khi Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis phê chuẩn NPR hồi đầu tháng.


Ông Hyten xác nhận quân đội Mỹ “đang nghiên cứu nhiều phương án” triển khai tên lửa hành trình phóng từ biển, trong đó có khả năng bố trí trên tàu khu trục Zumwalt.     

Tàu khu trục tàng hình Zumwalt của Mỹ. Ảnh: Military.com


Tuy nhiên, bản Đánh giá Tình hình Hạt nhân của Mỹ không chỉ kêu gọi phát triển các tên lửa hạt nhân chiến thuật phóng từ biển mới (SCLM), mà còn ủng hộ phát triển tên lửa đạn đạo mới phóng từ tàu ngầm.       

Tướng Hyten nhấn mạnh cả hai loại vũ khí này là cần thiết để tăng cường sức mạnh răn đe của Mỹ trước các mối đe dọa hạt nhân chiến thuật và cả chiến lược ngày càng gia tăng hiện nay.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản