Mỹ khẳng định quá trình rút quân khỏi Afghanistan đã hoàn thành hơn 90%

Bộ Chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) thuộc Lầu Năm Góc ngày 6/7 thông báo quá trình rút quân Mỹ khỏi Afghanistan đã hoàn thành hơn 90%.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tại Kabul, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

CENTCOM cho biết đã chính thức bàn giao 7 căn cứ cũ của Mỹ cho các lực lượng an ninh Afghanistan và đã tiến hành sơ tán lượng trang thiết bị, khí tài tương đương 1.000 chuyến máy bay vận tải C-17 khỏi quốc gia Nam Á, trước thời hạn cuối cùng rút hoàn toàn quân Mỹ khỏi đây vào ngày 11/9.

Tuyên bố mới trên của CENTCOM nhấn mạnh rằng hầu hết tiến trình rút binh lính và nhân viên dân sự Mỹ theo mệnh lệnh được Tổng thống Joe Biden đưa ra hồi tháng 4 vừa qua đã được hoàn tất.

Trước đó vào ngày 2/7, các lực lượng Mỹ đã chuyển giao căn cứ không quân Bagram ở phía Bắc thủ đô Kabul cho Chính phủ Afghanistan. Bagram là căn cứ quân sự lớn nhất của các lực lượng Mỹ và NATO ở Afghanistan, có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh thủ đô nước này. Hàng chục nghìn binh sĩ đã đồn trú tại đây trong thời kỳ cao điểm Mỹ can dự quân sự ở nước này. Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, "chúng tôi dự kiến tiến trình rút quân này sẽ được hoàn tất trước cuối tháng 8".

Washington được cho là sẽ duy trì từ 650 quân nhân trở lên tại Afghanistan để bảo vệ Đại sứ quán Mỹ và các nhà ngoại giao.

Ngọc Thúy (TTXVN)
Mỹ rút quân khỏi Aghanistan để dồn lực cho mặt trận Ấn Độ-Thái Bình Dương?
Mỹ rút quân khỏi Aghanistan để dồn lực cho mặt trận Ấn Độ-Thái Bình Dương?

Quyết định rút quân khỏi Afghanistan có thể nằm trong tính toán của Mỹ, muốn dồn sức mạnh quân sự cho Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN