Mỹ hoàn tất rút quân khỏi căn cứ Kandahar ở Afghanistan

Ngày 14/5, giới chức Afghanistan cho biết Mỹ đã hoàn tất việc rút quân khỏi căn cứ không quân Kandahar ở miền Nam Afghanistan.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ tại làng Naja-bien, huyện Panjwai, tỉnh Kandahar, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây từng là căn cứ quân sự lớn thứ 2 của Mỹ tại Afghanistan. 

Người phát ngôn của quân đội Afghanistan tại Kandahar Khoja Yaya Alawi xác nhận lực lượng Mỹ đã rời khỏi căn cứ này ngày 12/5, song cho biết phía Mỹ chưa chính thức bàn giao căn cứ cho phía Afghanistan.

Trong khi đó, Giám đốc sân bay Kandahar Massoud Pashtun cho biết phía Mỹ đã bàn giao toàn bộ căn cứ cho các lực lượng Afghanistan. Hai quan chức này đều cho rằng việc chuyển giao chính thức sẽ được thực hiện sau kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr truyền thống của người Hồi giáo dự kiến kết thúc vào cuối tuần này. Hiện quân đội Mỹ chưa bình luận gì về thông tin trên. 

Tỉnh Kandahar được xem là nơi "khai sinh" lực lượng Taliban. Trong những tháng gần đây tại tỉnh này đã xảy ra các vụ giao tranh dữ dội giữa Taliban và quân đội Afghanistan. Hiện các tay súng Taliban và các lực lượng Afghanistan đang trong thời gian thực hiện lệnh ngừng bắn 3 ngày trong kỳ lễ Eid al-Fitr. 

Sau nhiều tuần xảy ra hàng loạt vụ đụng độ dữ dội trên khắp đất nước, Taliban ngày 10/5 đã đề xuất ngừng bắn nhân dịp lễ Eid al-Fitr và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã chấp thuận.

Bạo lực liên tục gia tăng ở Afghanistan kể từ khi Mỹ lỡ hạn chót rút toàn bộ binh sĩ khỏi nước này vào ngày 1/5 vừa qua theo thỏa thuận với Taliban hồi năm ngoái. Hiện Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang xúc tiến kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan. Dự kiến khoảng 3.500 binh sĩ Mỹ và 7.000 binh sĩ NATO sẽ rút khỏi Afghanistan trước ngày 11/9 tới.

Trong khi đó, cảnh sát thủ đô Kabul cho biết ít nhất 4 người đã thiệt mạng và khoảng 20 người bị thương sau khi một quả bom tự chế phát nổ tại một đền thờ Hồi giáo ở ngoại ô Kabul ngày 14/5.

Trần Quyên (TTXVN)
Hàng núi thiết bị quân sự Mỹ chất đống tại các bãi phế liệu ở Afghanistan
Hàng núi thiết bị quân sự Mỹ chất đống tại các bãi phế liệu ở Afghanistan

Những bộ phận còn sót lại của thiết bị quân sự Mỹ nay nằm chất đống, ngổn ngang trong bãi phế liệu của ông Baba Mir tại Afghanistan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN