Lý do kiểm toán từ chối đánh giá báo cáo tài chính thường niên của Lầu Năm Góc

Một lần nữa, báo cáo tài chính thường niên của Lầu Năm Góc lại không được kiểm toán độc lập thông qua mà nguyên nhân chủ yếu là do các quan chức quốc phòng Mỹ không thể cung cấp đầy đủ thông tin cho các kiểm toán viên.

Chú thích ảnh
Trụ sở Lầu Năm Góc tại Washington, D.C. (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN

Các kiểm toán viên độc lập kiểm tra sổ sách của Lầu Năm Góc mỗi năm để xác định liệu cơ quan này có thể giải thích về số tiền được giải ngân và mức độ hiệu quả trong chi tiêu số tiền đó. Có ba mức xếp hạng kiểm toán là không đủ tiêu chuẩn, đủ điều kiện và từ chối đánh giá.

Cuộc kiểm toán năm 2023 có kết quả từ chối đánh giá. Điều này đồng nghĩa với việc Lầu Năm Góc không thể cung cấp cho các kiểm toán viên đủ dữ liệu tài chính để họ đưa ra đánh giá. Đây là năm thứ sáu liên tiếp Lầu Năm Góc thất bại trong cuộc kiểm toán độc lập hệ thống kế toán.

Năm nay, có đến 1.600 kiểm toán viên đã tiến hành 700 chuyến đi thực địa và đánh giá 3,8 nghìn tỷ USD tài sản cùng 4 nghìn tỷ USD nợ. Chúng nằm ở 50 tiểu bang và hơn 4.500 địa điểm trên khắp thế giới. Phạm vi kiểm toán bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau của Bộ Quốc phòng Mỹ, trong đó có hệ thống vũ khí, nhân sự và tài sản.

Cuộc kiểm toán không phát hiện bất kỳ gian lận nào nhưng nó đã mang lại những lợi ích khác. Giám đốc tài chính của Lầu Năm Góc Mike McCord cho biết: “Kiểm toán tài sản trị giá 3,8 nghìn tỷ USD và nợ phải trả 4 nghìn tỷ USD của Bộ Quốc phòng là một công việc khối lượng lớn. Những cải tiến và thay đổi mà chúng tôi đang thực hiện hàng ngày nhờ các cuộc kiểm toán này sẽ ảnh hưởng tích cực đến binh sĩ, thủy thủ, phi công, lính thủy đánh bộ, và nhân sự dân sự”.

Ông Mike McCord thừa nhận với báo giới: “Mọi thứ đang có tiến triển nhưng không đủ. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho rằng chúng ta cần phải thực hiện tốt hơn và đẩy nhanh tốc độ”.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Lầu Năm Góc thừa nhận viện trợ quốc phòng cho Ukraine ngày càng bị thu hẹp
Lầu Năm Góc thừa nhận viện trợ quốc phòng cho Ukraine ngày càng bị thu hẹp

Mỹ khẳng định xung đột ở Trung Đông không ảnh hưởng tới việc ủng hộ Ukraine, nhưng thừa nhận nguồn viện trợ đang bị suy giảm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN