Lầu Năm Góc cân nhắc xin ủy quyền không kích nếu Taliban chiếm thủ đô Kabul của Afghanistan

Lầu Năm Góc đang cân nhắc yêu cầu ủy quyền để triển khai các cuộc không kích nhằm hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan trong trường hợp các tay súng Taliban đe dọa chiếm thủ đô Kabul của Afghanistan hoặc một thành phố lớn khác của nước này.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tại căn cứ Arghandab ở tỉnh Kandahar, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Dẫn lời các quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng, tờ New York Times ngày 9/6 đưa tin giới chức quân sự đang tích cực thảo luận về phương án phản ứng trong trường hợp chiến dịch rút quân vội vàng ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, chưa có quyết định nào được đưa ra.

Một trong những lựa chọn đang được xem xét là khuyến nghị các máy bay ném bom hoặc máy bay không người lái trang bị vũ khí của Mỹ tham gia khi xảy ra trường hợp khủng hoảng cực độ, ví dụ như khả năng Taliban chiếm thủ đô Kabul hoặc tiến hành cuộc bao vây khiến các đại sứ quán và công dân của Mỹ cùng đồng minh gặp nguy hiểm. 

Lệnh không kích như trên cần được chính tổng thống Mỹ cho phép. 

Các nguồn tin nói rằng để duy trì các cuộc không kích trong thời gian dài là rất khó khăn do cần nỗ lực hậu cần lớn nhưng quân đội Mỹ lại đang tiến hành rút quân. Vào tháng tới, Mỹ sẽ ngừng mọi hoạt động tại tất cả các căn cứ không quân của họ ở Afghanistan. Bất kỳ cuộc không kích nào trong tương lai từ Trung Đông sẽ phải được thực hiện từ các địa điểm trong Vịnh Ba Tư.

Trong một vài tháng trở lại đây, lực lượng Taliban đã tăng cường hiện diện quân sự và các hoạt động gần một số thành phố lớn trên khắp Afghanistan.

Tờ New York Times nhận định những cuộc thảo luận về khả năng không kích trong giới quân sự có thể là tín hiệu cho thấy Mỹ vẫn còn quan ngại về sự tồn vong của quân đội và chính trị của chính phủ Afghanistan. Bên cạnh đó, giới chức quân sự Mỹ cũng quan tâm đến việc binh sĩ nước này sẽ thực hiện các nhiệm vụ chống khủng bố nhưu thế nào để ngăn chặn các nhóm khủng bố tái thiết lập sự hiện diện ở Afghanistan.

Tuy nhiên, trong các cuộc thảo luận, Lầu Năm Góc khẳng định sẽ không hỗ trợ trên không cho các lực lượng Afghanistan ở khu vực nông thôn, với phần lớn lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát của Taliban, cũng như sẽ không hỗ trợ các tiền đồn của chính phủ đang bị chiếm đóng.

Quân đội Afghanistan dự kiến sẽ bắt đầu “tự thân vận động” bảo vệ quốc gia vào đầu tháng 7, khi Lầu Năm Góc dự định rút toàn bộ lực lượng Mỹ ra khỏi quốc gia Nam Á.

Ngày 9/6, đại diện của Chính phủ Afghanistan và các nhà đàm phán của Taliban đã gặp nhau tại thủ đô Doha (Qatar) để thảo luận về tiến trình hòa bình Afghanistan, vốn đã bế tắc từ đầu năm tới nay. Hai bên đã trao đổi về các chủ đề trong chương trình nghị sự, việc đẩy nhanh quá trình đàm phán và đạt được hiểu biết chung về vấn đề này. 

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai bên được công bố kể từ giữa tháng 5/2021 và sau khi các cuộc đàm phán đổ vỡ hồi tháng 4 - thời điểm Mỹ công bố kế hoạch rút toàn bộ binh sĩ về nước trước ngày 11/9 - tròn 20 năm vụ tấn công khủng bố nhằm vào Tòa tháp đôi ở thành phố New York và trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ.

Khi đó, Taliban đã phản ứng dữ dội trước thông báo của Mỹ, cho rằng quyết định của Washington đồng nghĩa với việc thời gian mà các lực lượng nước này lưu trú tại Afghanistan vượt quá thời hạn chót rút quân vào tháng 5 theo thỏa thuận trước đó giữa Taliban và chính quyền của Tổng thống Donald Trump. 

Bảo Hà/Báo Tin tức
Đại diện Chính phủ Afghanistan và Taliban nối lại hòa đàm tại Doha
Đại diện Chính phủ Afghanistan và Taliban nối lại hòa đàm tại Doha

Đại diện của Chính phủ Afghanistan và các nhà đàm phán của Taliban đã gặp nhau tại thủ đô Doha (Qatar) trong tuần này để thảo luận về tiến trình hòa bình Afghanistan, vốn đã bế tắc từ đầu năm tới nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN