Israel rút 5 lữ đoàn chiến đấu khỏi Gaza: Mục đích là gì?

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 31/12 tuyên bố đang tiến hành rút 5 lữ đoàn, có thể bao gồm hàng ngàn binh sĩ, khỏi chiến trường ở Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Binh lính Israel tập trung gần biên giới sau khi họ trở về từ Dải Gaza, vào ngày 31/12/2023 Ảnh: IDF

Tuy nhiên, quân đội Israel cho biết họ tin rằng cuộc chiến chống lại phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine có thể kéo dài trong suốt năm 2024 nên họ đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến dài hơi.

Thông báo trên được đưa ra khi binh sĩ Israel vẫn duy trì chiến dịch quân sự ở Gaza. Sư đoàn 162 vẫn tập trung vào các vùng lân cận Daraj và Tuffah của Thành phố Gaza; Sư đoàn 36 đang chiến đấu với Hamas ở al-Bureij, miền Trung Gaza; và các sư đoàn 98, 99 và Gaza đang hoạt động ở phía Nam Dải Gaza, trong khu vực Khan Younis.

Trong ngày cuối cùng của năm 2023, giao tranh vẫn nổ ra giữa IDF và phong trào Hamas. 

Vậy mục đích của động thái rút quân gây xôn xao đó là gì? Tối 31/12,  Người phát ngôn của IDF, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari đã đưa ra lời giải thích cho hành động trên. Ông Hagari cho biết quân đội Israel đang thực hiện một số điều chỉnh trong việc triển khai ở Gaza, đề phòng một cuộc chiến kéo dài phía trước.

“Chúng tôi đang điều chỉnh phương pháp chiến đấu cho từng khu vực ở Gaza và điều chỉnh lực lượng cần thiết để thực hiện sứ mệnh theo cách tốt nhất có thể. Mỗi khu vực có những đặc điểm và nhu cầu hoạt động khác nhau”, người phát ngôn IDF nói. 

Chú thích ảnh
Các binh sĩ IDF trong chiến dịch ở Gaza. Ảnh: IDF

Ông Daniel Hagari cho biết quân đội sẽ tiến hành “quản lý thông minh” đối với các lực lượng ở Gaza, cho phép quân dự bị trở về nhà để giúp phục hồi nền kinh tế thời chiến, cũng như tạo điều kiện huấn luyện quân thường trực để trở thành chỉ huy.

Ông không nêu rõ có bao nhiêu binh sĩ được lệnh trở về, cũng như thời điểm họ có thể quay trở lại.
Truyền thông Israel đưa tin có tới 5 lữ đoàn, với số lượng hàng nghìn binh sĩ, sẽ được rút đi, nhưng vẫn chưa rõ liệu đây là một đợt luân chuyển quân bình thường hay một giai đoạn mới trong cuộc chiến.

Chiến tranh nổ ra ở Gaza ngay sau khi Hamas tiến hành vụ thảm sát xuyên biên giới Israel vào ngày 7/10. Tại thời điểm đó, 3.000 tay súng tràn vào Israel bằng đường bộ, trên không và trên biển, giết chết khoảng 1.200 người và bắt giữ khoảng 240 con tin ở mọi lứa tuổi.

Theo ước tính IDF, khoảng 8.500 thành viên Hamas đã bị tiêu diệt ở Gaza. Chiến dịch trên bộ trong những tuần gần đây đã giúp giảm đáng kể số lượng tên lửa phóng từ Gaza vào Israel.

Theo dữ liệu của IDF, trong tuần đầu tiên của tháng 12, sau khi thỏa thuận ngừng bắn kéo dài một tuần với Hamas sụp đổ, trung bình mỗi ngày có 75 quả rocket được phóng vào Israel. Trong tuần tiếp theo, con số đó giảm xuống trung bình 23 quả tên lửa mỗi ngày. Từ ngày 15 - 21/12, chỉ có 16 quả rocket được bắn mỗi ngày; và từ ngày 22 - 27/12, con số đó giảm xuống còn 14.

Dữ liệu trên không tính đến số lượng súng cối phóng vào lực lượng mặt đất ở Gaza, tên lửa rơi xuống biển và các vụ phóng thất bại.

Xem video IDF sử dụng đội chó nghiệp vụ Oketz trong chiến dịch săn lùng Hamas ở Gaza (Nguồn: Times of Israel):

Gần như toàn bộ 2,3 triệu người dân Palestine ở Dải Gaza đã phải rời bỏ nhà cửa trong thời gian xảy ra xugn đột. Chiến dịch quân sự của Israel đến nay đã làm ít nhất 21.500 người Palestine thiệt mạng và gần 56.000 người bị thương.

Quân đội Israel cho biết đang nỗ lực thiết lập “quyền kiểm soát hoạt động” trên khu vực Khuza’a. Các binh sĩ Israel cũng tấn công nhiều tài sản của Hamas, bao gồm mạng lưới đường hầm và các vị trí phóng tên lửa chống tăng.

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo Times of Israel)
Động đất độ lớn 7,4 gây cảnh báo sóng thần ở Nhật Bản
Động đất độ lớn 7,4 gây cảnh báo sóng thần ở Nhật Bản

Ngày 1/1, một trận động đất độ lớn 7,4 đã làm rung chuyển miền Trung Nhật Bản, gây ra cảnh báo sóng thần ở khu vực ven biển rộng lớn ở phía Tây nước này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN