Israel cung cấp cho Ukraine hệ thống cảnh báo tấn công trên không

Israel có kế hoạch cung cấp cho Ukraine hệ thống cảnh báo sớm các cuộc không kích của Nga.

Chú thích ảnh
Một "ứng cử viên" tiềm năng cho hệ thống cảnh báo sớm mà Israel có thể xem xét gửi tới Ukraine là radar của RADA Electronic Industries. Ảnh: RADA

Theo Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc (LHQ) Gilad Erdan mới đây, Israel đang nỗ lực cung cấp cho Ukraine hệ thống cảnh báo sớm các cuộc tấn công tên lửa và máy bay không người lái.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng LHQ, ông Erdan nhắc lại Israel sẵn sàng chia sẻ năng lực công nghệ với Ukraine, nhấn mạnh cần thiết phải đoàn kết trong việc đối đầu với các mối đe dọa chung. Ông tuyên bố rằng Israel đã hỗ trợ Ukraine kể từ những tuần đầu cuộc xung đột, cung cấp hơn 100 tấn viện trợ nhân đạo và triển khai các bệnh viện dã chiến để hỗ trợ hàng nghìn người bị thương.

Việc Israel sẵn sàng chia sẻ năng lực với Ukraine phản ánh cam kết hỗ trợ Kiev trong thời gian đầy thử thách này.

Không giống như hệ thống được triển khai ở Israel, hệ thống cảnh báo sớm ở Ukraine sẽ chỉ tập trung đưa ra cảnh báo thay vì đánh chặn tên lửa. Hệ thống sẽ bao phủ một khu vực rộng hơn, kích hoạt cảnh báo ở những khu vực mà tên lửa Nga dự kiến ​​sẽ tấn công. Các quan chức Israel và Ukraine đang hợp tác để đẩy nhanh quá trình triển khai, với kế hoạch cảnh báo sớm ban đầu cho Kiev trước khi mở rộng sang các thành phố khác.

Hệ thống cảnh báo của Israel sử dụng radar và các thiết bị điện quang để phát hiện và phân loại các vụ phóng tên lửa, đạn pháo và máy bay không người lái, đưa ra cảnh báo chính xác cho người dân thông qua còi báo động.

Hệ thống này cũng đã trải qua quá trình nâng cấp để nâng cao độ chính xác trong việc nhắm mục tiêu vào các khu vực cụ thể trong các thành phố lớn.

Hiện Israel đang triển khai các hệ thống phòng thủ máy bay không người lái dọc biên giới với Gaza, Liban và Syria.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo armyrecognition.com)
Đức và Pháp bất đồng về viện trợ vũ khí cho Ukraine
Đức và Pháp bất đồng về viện trợ vũ khí cho Ukraine

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công khai chỉ trích Đức sau khi Thủ tướng Olaf Scholz loại trừ việc cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN