Israel ca ngợi sức mạnh trí tuệ nhân tạo trong cuộc giao tranh tại Gaza

Lực lương Phòng vệ Israel (IDF) đã gọi cuộc giao tranh kéo dài 11 ngày tại Dải Gaza vừa qua với phong trào Hamas là “trận chiến trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên” của nước này.

Chú thích ảnh
Israel khẳng định AI đóng vai trò to lớn trong cuộc giao tranh 11 ngày tại Gaza vừa qua. Ảnh: Getty Images

“Lần đầu tiên, AI trở thành nhân tố quan trọng và đầy sức mạnh trong cuộc chiến chống lại kẻ thù”, truyền thông Israel dẫn lời một quan chức cấp cao thuộc Quân đoàn Tình báo IDF ngày 28/5.

Cụ thể, đơn vị tình báo tinh nhuệ Unit 8200 đã sử dụng các chương trình mang tên "Nhà giả kim", "Phúc âm" và "Chiều sâu trí tuệ" để đẩy mạnh các ưu thế vượt trội của IDF. Theo quân đội Israel, AI phụ trách phân tích số lượng lớn dữ liệu được thu thập thông qua hình ảnh vệ tinh, camera giám sát, hệ thống đánh chặn thông tin liên lạc và đơn vị tình báo. Mỗi địa điểm ở Dải Gaza đều được ghi hình ít nhất 10 lần mỗi ngày trong thời gian diễn ra giao tranh. Trong khi chương trình “Phúc âm” có nhiệm vụ xác định và gắn cờ hàng trăm mục tiêu của kẻ địch cho Không quân Israel không kích thì hệ thống “Nhà giả kim” lại phụ trách cảnh báo binh sĩ Israel về các điểm có thể bị tấn công.

Tình báo Israel cũng khẳng định công nghệ mới cho phép IDF dựng bản đồ với độ chính xác cao về mạng lưới đường hầm dưới Gaza. IDF tiết lộ thông tin này đã giúp lực lượng an ninh tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao Bassem Issa của Hamas.

Bên cạnh đó, IDF cho rằng với sự hỗ trợ của AI, Israel có thể giảm thiểu thương vong dân sự trong các cuộc giao tranh. Các quan chức y tế ở Gaza báo cáo ít nhất 243 dân thường Palestine, trong đó có 66 trẻ em, đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh. Về phần mình, 12 dân thường và một binh sĩ Israel được cho là tử vong trong xung đột bạo lực.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Hệ thống phòng thủ 'Vòm Sắt' vô tình bắn hạ thiết bị bay quân sự Israel
Hệ thống phòng thủ 'Vòm Sắt' vô tình bắn hạ thiết bị bay quân sự Israel

Bộ Quốc phòng Israel (IDF) cho biết hệ thống phòng thủ Vòm Sắt đã vô tình bắn trúng một thiết bị bay không người lái quân sự của nước này trong đợt giao tranh mới đây với các nhóm vũ trang Palestine. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN