Iran phóng thành công vệ tinh quân sự mới vào vũ trụ

Ngày 27/9, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã phóng thành công một vệ tinh quân sự mới, đánh dấu thêm một thành tựu về công nghệ không gian của nước này.

Chú thích ảnh
Vệ tinh quân sự thứ nhất mang tên Nour-1 được Iran phóng lên quỹ đạo hồi tháng 4/2020. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

Hãng thông tấn nhà nước IRNA dẫn lời Bộ trưởng Viễn thông Iran Issa Zarepour cho biết vệ tinh hình ảnh Nour-3 đã đi vào quỹ đạo khoảng 450 km phía trên Trái Đất. Vệ tinh được đưa lên quỹ đạo nhờ thiết bị vận chuyển Qassed từng được sử dụng trong các vụ phóng vệ tinh Nour-1 và Nour-2 lần lượt trong các năm 2020 và 2022. Tư lệnh IRGC Hossein Salami cho biết vệ tinh mới sẽ cung cấp các hình ảnh có độ phân giải cao hơn những vệ tinh trước, giúp thực hiện tốt hơn nhiệm vụ thu thập thông tin. 

Mỹ đã nhiều lần cảnh báo Iran về các vụ phóng tương tự, cho rằng công nghệ này có thể được sử dụng trong phát triển các tên lửa đạn đạo, kể cả những tên lửa được thiết kế để vận chuyển đầu đạn hạt nhân. Về phần mình, Iran luôn khẳng định không phát triển vũ khí hạt nhân, các cuộc phóng tên lửa và vệ tinh được nước này thực hiện vì mục đích dân sự và quốc phòng.

Lê Ánh (TTXVN)
Tập đoàn SpaceX phóng 13 vệ tinh quân sự lên quỹ đạo thấp quanh Trái Đất
Tập đoàn SpaceX phóng 13 vệ tinh quân sự lên quỹ đạo thấp quanh Trái Đất

Theo hãng tin Sputnik, Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian (SpaceX) của Mỹ ngày 2/9 đã đưa 13 vệ tinh quân sự lên vũ trụ bằng tên lửa đẩy Falcon 9 với mục đích giám sát các vụ phóng tên lửa và cung cấp thông tin liên lạc quân sự toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN