Hoãn Hội nghị hòa bình quốc tế Afghanistan

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 20/4 cho biết, Hội nghị hòa bình quốc tế Afghanistan dự kiến tổ chức tại nước này đã được hoãn lại cho đến hết tháng Ramadan của người Hồi giáo, tức ngày 12/5 tới.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh Afghanistan trong chiến dịch truy quét phiến quân Taliban tại tỉnh Kunduz ngày 19/5/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo dự kiến, Hội nghị hòa bình quốc tế Afghanistan sẽ diễn ra ngày 24/4 tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) với sự tham gia của nước chủ nhà, Liên hợp quốc, Qatar cùng đại diện Afghanistan và lực lượng Taliban nhằm đẩy nhanh các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban để tiến tới một thỏa thuận ổn định lâu dài.

Phát biểu trên kênh truyền hình Haberturk của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Cavusoglu nói rằng hội nghị bị hoãn là do một số vấn đề liên quan đến khâu tổ chức. Trong khi đó, theo hãng tin Reuters đã có 3 nguồn tin tiết lộ hội nghị này bị hoãn bởi không có sự tham gia của lực lượng Taliban.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ra thông báo sẽ đăng cai Hội nghị hòa bình quốc tế Afghanistan, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa thông báo sẽ dời hạn chót rút toàn bộ các lực lượng Mỹ đóng tại Afghanistan đến ngày 11/9 tới, thay vì ngày 11/5 như quyết định của chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump.

Tiến trình hòa bình Afghanistan vốn đã rơi vào bế tắc khi các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban tại thủ đô Doha của Qatar bị đình trệ. Mỹ chủ trương thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban trước thời điểm 2.500 binh sĩ cuối cùng của quân đội nước này phải rời khỏi Afghanistan. Washington muốn Chính phủ Afghanistan và Taliban đạt được một số thỏa thuận về chia sẻ quyền lực. Hôm 13/4, Taliban tuyên bố sẽ không tham gia hội nghị hòa bình quốc tế về tương lai Afghanistan tại Thổ Nhĩ Kỳ cho tới khi tất cả các lực lượng nước ngoài rời khỏi Afghanistan.

Ngọc Biên (TTXVN)
Kế hoạch rút quân của Mỹ có thể gián đoạn mạng lưới CIA tại Afghanistan
Kế hoạch rút quân của Mỹ có thể gián đoạn mạng lưới CIA tại Afghanistan

Quyết định rút toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan rất có thể sẽ phá vỡ mạng lưới của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) hình thành ở quốc gia Nam Á hơn 20 năm trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN