Hai tàu Hải quân Ấn Độ thăm xã giao thành phố Đà Nẵng

Sáng 19/5, hai tàu Hải quân Ấn Độ là Khu trục hạm tên lửa dẫn đường INS Delhi và Khu trục tàng hình đa năng INS Satpura đã cập cảng Tiên Sa (quận Sơn Trà) để thăm xã giao thành phố Đà Nẵng.

Chú thích ảnh
Tàu Khu trục tàng hình đa năng INS Satpura, Hải quân Ấn Độ cập cảng Tiên Sa (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng). 

Đón tiếp đoàn tại Cảng Tiên Sa là đại diện Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân Việt Nam, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng, Bộ đội Biên phòng thành phố, Sở Ngoại vụ…

Tại buổi đón tiếp, Chuẩn Đô đốc Gurcharan Singh, Tư lệnh Hạm đội Miền Đông, Hải quân Ấn Độ cho biết: Năm 2022, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã ký kết Tầm nhìn chung về Hợp tác Quốc phòng đến năm 2030 giữa hai bên. Hợp tác giữa Hải quân với Hải quân là phần trung tâm của quan hệ đối tác Quốc phòng song phương, bao gồm nhiều hoạt động: trong lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, diễn tập song phương, sửa chữa, bảo trì và hỗ trợ hậu cần nhằm nâng cao năng lực.

Trong quá trình di chuyển đến cảng Đà Nẵng lần này, cả hai tàu INS Delhi và INS Satpura đã tham gia Diễn tập hàng hải ASEAN Ấn Độ (AIME) lần đầu tiên cùng với tàu Hải quân của các nước ASEAN, trong đó có tàu VPN Trần Hưng Đạo của Việt Nam. Điều này nhấn mạnh cầu nối hữu nghị bền chặt giữa Hải quân các nước ASEAN và Ấn Độ.

Chú thích ảnh
Đoàn đón tiếp của Việt Nam tặng hoa chào đón đoàn Hải quân Ấn Độ. 

Chuẩn Đô đốc Gurcharan Singh cũng cho biết, trong chuyến thăm thành phố Đà Nẵng lần này, đoàn mong muốn tăng cường mối liên kết giữa nhân dân với nhân dân, trải nghiệm nền văn hóa phong phú của Việt Nam và gặp gỡ các đối tác Việt Nam nhằm tăng cường quan hệ và hiểu biết lẫn nhau giữa Hải quân hai nước. Đồng thời, Hải quân Ấn Độ mong muốn chào đón các tàu và phái đoàn Hải quân Việt Nam tham gia sự kiện tập trận đa quốc gia MILAN tại Ấn Độ vào năm 2024 sắp tới.

Theo lịch trình chuyến thăm Đà Nẵng, Chuẩn Đô đốc Gurcharan Singh, Tư lệnh Hạm đội Miền Đông, Hải quân Ấn Độ cùng các sỹ quan, chỉ huy của hai tàu Hải quân sẽ đến chào xã giao lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5, lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng.

Chú thích ảnh
Phái đoàn Việt Nam và Ấn Độ trao đổi, thảo luận tại phòng tiếp khách của tàu Khu trục hạm tên lửa dẫn đường INS Delhi. 

Ấn Độ và Việt Nam vừa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1972 - 2022), đánh dấu mối quan hệ hữu nghị bền vững được thiết lập giữa hai bên từ năm 1972. Quan hệ giữa hai bên đã được nâng cấp lên Đối tác Chiến lược toàn diện vào năm 2016 và hợp tác quốc phòng là một trụ cột quan trọng của mối quan hệ đối tác này.

Tin, ảnh: Quốc Dũng (TTXVN)
Siêu tàu container cập cảng Cái Mép - Thị Vải
Siêu tàu container cập cảng Cái Mép - Thị Vải

Trong hai ngày 29 - 30/3, siêu tàu container M/V OOCL SPAIN đã cập cảng Gemalink (cụm cảng Cái Mép - Thị Vải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) an toàn, hoàn tất quá trình xếp dỡ hàng hóa và siêu tàu M/V OOCL SPAIN xuất bến hành trình đến Singapore. Đây là một trong những siêu tàu lớn nhất thế giới và tàu container lớn nhất từ trước đến nay cập hệ thống cảng Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN