Giao tranh tái diễn tại miền Bắc Yemen làm 47 người thiệt mạng

Nguồn tin quân sự ngày 19/6 cho biết các cuộc giao tranh giữa lực lượng chính phủ Yemen và nhóm phiến quân Houthi tại thành phố chiến lược Marib ở miền Bắc nước này đã làm 47 người thiệt mạng, trong đó có 16 thành viên của các lực lượng thân chính phủ.

Chú thích ảnh
Phiến quân Houthi tại Sanaa, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nỗ lực ngoại giao do Liên hợp quốc đứng đầu nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn ở Yemen, cũng như thuyết phục Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi chấp thuận một kế hoạch hòa bình đã được xúc tiến nhiều tháng qua. Tuy nhiên, do các bên chưa đạt được thỏa thuận, các cuộc giao tranh lại tái diễn sau khi tạm lắng một thời gian.

Một quan chức Chính phủ Yemen cho hay nhóm phiến quân Houthi đã phát động các cuộc tấn công trên nhiều mặt trận khác nhau, song hầu như đã bị đẩy lùi. Theo nguồn tin của chính phủ, 16 binh sĩ đã thiệt mạng trong trong các cuộc giao tranh với Houthi.

Cũng theo các nguồn tin trên, các máy bay chiến đấu của liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các vị trí của Houthi để hỗ trợ cho các lực lượng của chính phủ Yemen.

Theo đặc phái viên LHQ về Yemen Martin Griffiths, những nỗ lực của riêng ông trong 3 năm qua nhằm mang lại hòa bình cho quốc gia Hồi giáo này vẫn chưa đem lại kết quả. Ông nhấn mạnh các bên tham gia xung đột ở Yemen đã không giải quyết được những bất đồng.

Yemen rơi vào xung đột kể từ năm 2014 khi lực lượng Houthi chiếm giữ một số tỉnh ở miền Bắc nước này, buộc chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi được quốc tế công nhận phải rời khỏi thủ đô Sanaa và tới thành phố Aden. Marib đã trở thành tâm điểm của cuộc xung đột này kể từ khi lực lượng Houthi triển khai một cuộc tấn công nhằm giành quyền kiểm soát thành phố trên.

Văn Khoa (TTXVN)
LHQ hối thúc các phe phái đối địch tại Yemen thu hẹp bất đồng
LHQ hối thúc các phe phái đối địch tại Yemen thu hẹp bất đồng

Ngày 31/5, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Yemen Martin Griffiths đã kêu gọi các lực lượng đối địch tại Yemen "thu hẹp bất đồng" để đạt được một lệnh ngừng bắn, đồng thời ca ngợi các nỗ lực ngoại giao nhằm thúc đẩy một nền hòa bình ở đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN