Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ thăm Khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên

Sáng 13/5, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, Avril Haines đã đến thăm Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên trong bối cảnh Washington tìm cách hoàn thiện chính sách của mình đối với Bình Nhưỡng.

Chú thích ảnh
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, Avril Haines. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, bà Haines đã đến Hàn Quốc ngày 12/5 sau khi có cuộc họp ba bên tại Tokyo với người đồng cấp Hàn Quốc Park Jie-won và người đồng cấp Nhật Bản Hiroaki Takizawa. Nhiều khả năng việc hợp tác ba bên nhằm hướng tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên là nội dung hàng đầu trong chương trình nghị sự.

Hiện vẫn chưa rõ Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ sẽ đến thăm khu vực nào trong DMZ, song dự kiến bà sẽ có chuyến tham quan ngắn Khu vực an ninh chung ở làng đình chiến liên Triều Panmunjom cùng các khu vực khác.

Theo lịch trình dự kiến, trong thời gian ở Seoul, bà Haines có thể đến chào xã giao Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon trong bối cảnh hai nước chuẩn bị Hội nghị Thượng đỉnh trực tiếp lần đầu tiên giữa ông Moon và Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày 21/5 tới tại Washington.

Trong cuộc hội đàm với các quan chức Hàn Quốc, bà Haines có khả năng sẽ thảo luận các chính sách của Washington đối với Bình Nhưỡng mà theo các quan chức Mỹ là cách tiếp cận "hiệu chỉnh, thực tế" hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, trong chuyến thăm Seoul, bà Haines cũng có thể tìm cách khuyến khích Hàn Quốc và Nhật Bản vượt qua những bất đồng xuất phát từ lịch sử, cùng tập trung đối phó với các thách thức chung.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Quan điểm chính sách với Trung Quốc của Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ được đề cử
Quan điểm chính sách với Trung Quốc của Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ được đề cử

Mỹ cần có quan điểm cứng rắn đối với những nguy cơ đến từ Trung Quốc– bà Avril Haines, cựu Phó Giám đốc CIA, người được ông Joe Biden đề cử làm Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, nêu quan điểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN