Đức, Mỹ thảo luận về tình hình Afghanistan

Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert ngày 14/4 cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhất trí hợp tác liên quan sự hiện diện quân sự của Tổ chức Hợp tác Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Afghanistan.

Chú thích ảnh
Binh sĩ NATO tuần tra tại Mazar-i-Sharif, Afghanistan, ngày 26/4/2016. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Đức đưa tin, trong cuộc điện đàm nêu trên, hai nhà lãnh đạo Đức và Mỹ đã thảo luận về sự hiện diện quân sự của NATO ở Afghanistan, đồng thời nhất trí hợp tác chặt chẽ đối với các kế hoạch trong tương lai. Ông Seibert nêu rõ: "Thủ tướng Merkel và Tổng thống Biden đã trao đổi quan điểm về tình hình Afghanistan cũng như cách thức thực hiện liên quan tới sự hiện diện binh sĩ của NATO". Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc điều phối và hợp tác chặt chẽ cũng như tiếp tục cam kết về chính trị đối với quốc gia Tây Nam Á bị tàn phá sau nhiều thập kỷ chiến tranh.

Tổng thống Biden trước đó thông báo Mỹ - quốc gia có số binh sĩ lớn nhất tại Afghanistan, sẽ bắt đầu rút binh sĩ khỏi Afghanistan từ ngày 1/5 với mục tiêu rút toàn bộ 2.500 binh sĩ còn lại trước ngày 11/9 tới, thời điểm tròn 20 năm sau các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào New York và Washington. Các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng 30 nước thành viên NATO cũng đã thống nhất rút hết quân của NATO khỏi Afghanistan theo lộ trình mà Mỹ đã thông báo. Cuộc chiến tại Afghanistan đã khiến 2.400 quân nhân Mỹ bỏ mạng và tiêu tốn của nước này ước tính 2 nghìn tỷ USD. Thời điểm cao trào, số quân Mỹ ở Afghanistan từng lên tới 100.000 người vào năm 2011. Hiện số binh sĩ NATO còn ở Afghanistan vào khoảng 9.600 người, trong đó có 1.100 binh sĩ Đức.

Ngoài vấn đề Afghanistan, Thủ tướng Merkel và Tổng thống Biden cũng thảo luận về cuộc xung đột ở Đông Ukraine, kêu gọi rút binh sĩ tăng cường khỏi khu vực biên giới để giảm leo thang. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo Đức và Mỹ cũng nhất trí ủng hộ việc phân phối công bằng vaccine trên toàn thế giới trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Liệu Ukraine có triển khai vũ khí Mỹ để đối phó Nga?
Liệu Ukraine có triển khai vũ khí Mỹ để đối phó Nga?

Theo hợp đồng với Mỹ, Ukraine buộc phải cất giữ hệ thống tên lửa chống tăng Javelin ở phía tây đất nước, cách xa khu vực xung đột phía đông. Nhưng tình hình hiện tại liệu có khiến Kiev triển khai vũ khí đến Donbass?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN