Chuyên gia quân sự Mỹ: Nga điều chỉnh chiến thuật trong xung đột với Ukraine

Nga được cho là đang tập trung vào huấn luyện máy bay không người lái trong khi giải quyết nguồn cung cấp tên lửa và thiết bị quân sự thiếu hụt do cuộc xung đột kéo dài với Ukraine.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine ở tiền tuyến gần Avdiivka. Ảnh: AP

Theo tờ Newsweek (Mỹ) ngày 16/11, trong khi có những dấu hiệu cho thấy Nga đã giảm đáng kể việc sử dụng tên lửa ở Ukraine trong những tháng gần đây, Moskva có thể đang xây dựng một kho dự trữ lớn vũ khí để sử dụng trong một cuộc tấn công mùa đông đang đến. Bên cạnh đó, Moskva cũng chuyển sang sử dụng các loại vũ khí khác để tiếp tục cuộc tấn công hiện tại.

Newsweek dẫn lời cố vấn của Trung tâm Phân tích Hải quân Mỹ (CNA) Samuel Bendett, một chuyên gia về công nghệ máy bay không người lái và quân sự Nga, viết rằng Moskva đã rút được "bài học" về thành công của Ukraine trong việc sử dụng máy bay không người lái và đang tìm cách áp dụng chiến thuật này.

Ông Bendett trích dẫn một báo cáo truyền thông nhà nước Nga gần đây tuyên bố rằng Bộ Quốc phòng Nga đang mở rộng “chương trình hướng dẫn sử dụng máy bay không người lái” mà chuyên gia Bendett cho biết nhằm mục đích tiếp tục mục tiêu “thể chế hóa việc điều khiển máy bay không người lái như một loại kỹ năng bắt buộc” trong Học viện quân sự Nga.

Ông Bendett nêu rõ: “Một trong những bài học quan trọng mà quân đội Nga rút ra từ cuộc xung đột ở Ukraine là nhu cầu đào tạo những người huấn luyện máy bay không người lái 4 cánh quạt, những người sau đó có thể huấn luyện nhiều binh sĩ khác cách điều khiển chúng. Bộ Quốc phòng Nga đang nỗ lực tiêu chuẩn hóa việc đào tạo như vậy".

Trong khi đó, một thông tin được tờ Wall Street Journal công bố ngày 15/11 cho biết các quan chức chính phủ Nga đã liên hệ với các đối tác để đề nghị chuyển giao lại một số thiết bị quân sự và vũ khí mà nước này đã xuất khẩu trước đó, có thể cho thấy nguồn cung vũ khí, trang thiết bị quốc phòng cho cuộc xung đột với Ukraine đang cạn kiệt.

Ai Cập được cho là đang có kế hoạch trả lại khoảng 150 động cơ máy bay trực thăng bắt đầu từ tháng 12 tới, trong khi Moskva đang tìm cách thực hiện các thỏa thuận tương tự với các quan chức ở Pakistan, Belarus và Brazil. Hiện chưa rõ liệu kế hoạch hoàn lại những thiết bị hoặc vũ khí khác đã được thực hiện hay chưa.

Theo tờ Pravda của Ukraine, Nga đã phóng hơn 100 tên lửa về phía Ukraine vào tháng 9 nhưng chỉ có 40 tên lửa vào tháng 10. Tờ báo này tuyên bố rằng Moskva có khả năng sản xuất tới 120 tên lửa tầm xa mỗi tháng.

Việc Ukraine theo đuổi máy bay không người lái để đối phó với các lực lượng Nga đã rất thành công, khi Kiev triển khai chương trình "Đội quân máy bay không người lái". Thành công này có thể đã góp phần kích hoạt một cuộc chạy đua sử dụng máy bay không người lái giữa Nga và Ukraine.

Máy bay không người lái là thành phần quan trọng trong kho vũ khí của Nga trong năm qua, trong đó máy bay không người lái "cảm tử" Shahed-136 do Iran sản xuất được sử dụng thường xuyên nhất, theo quân đội Ukraine. Tuy nhiên, nguồn cung cấp máy bay không người lái của Iran đang bị thu hẹp do chúng đã phát nổ tại mục tiêu hoặc bị lực lượng Ukraine phá hủy.

Vadym Skibitskyi, đại diện Cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine, cho biết hồi đầu tháng này rằng Nga "gần đây đã bắt đầu tăng cường sản xuất" máy bay không người lái nội địa, nhưng được cho là đang không đạt được mục tiêu đề ra là chế tạo 200 chiếc mỗi tháng.

Công Thuận/Báo Tin tức
Nga thiết kế UAV giá rẻ từ rác thải nhựa và in 3D
Nga thiết kế UAV giá rẻ từ rác thải nhựa và in 3D

Với thực tế máy bay không người lái (UAV) ngày càng phổ biến trong chiến tranh hiện đại, các nhà sản xuất thiết bị này đang cố gắng cắt giảm chi phí để giành lợi thế cạnh tranh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN