Chính phủ Mỹ phê duyệt thoả thuận bán vũ khí khổng lồ cho Israel

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua hợp đồng bán vũ khí dẫn đường chính xác trị giá 735 triệu USD cho Israel.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Israel nã pháo gần biên giới giữa Israel và dải Gaza, hôm 17/5. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn nguồn tin từ Quốc hội Mỹ cho biết việc bán vũ khí cho Israel đã được trình lên Quốc hội Mỹ từ hôm 5/5, là một phần của quá trình xem xét trước khi tiến hành các thoả thuận bán vũ khí lớn cho nước ngoài.

Báo Washington Post (Mỹ) là hãng truyền thông đầu tiên đưa tin về thương vụ bán vũ khí này. 

Cụ thể, một trong những loại vũ khí chính được bán cho Israel là bom tấn công trực diện hỗn hợp JDAMS do Boeing sản xuất. Đây là một loại bom được lắp bộ điều khiển quỹ đạo sử dụng hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu làm tăng độ chính xác. Bom JDAM có thể được sử dụng trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, có khả năng tự điều hướng tới tọa độ mục tiêu.

Thoả thuận mua bán này được Nhà Trắng phê chuẩn 5 ngày trước khi lực lượng Hamas bắn rocket vào lãnh thổ Israel đầu tuần trước, nhằm trả đũa các hành động của cảnh sát Israel tại nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa, một trong những nơi thiêng liêng nhất của người Hồi giáo.

Theo luật Mỹ, Quốc hội dự kiến có thời hạn 15 ngày xem xét phản đối việc bán vũ khí trong bối cảnh xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas đang leo thang căng thẳng. Tuy nhiên, nguồn tin cho biết vào thời điểm đó, các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ và Cộng hoà trong Uỷ ban Đối ngoại đều không phản đối thoả thuận này.

Khi được yêu cầu bình luận về thoả thuận, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh theo luật liên bang, bộ không được bình luận công khai hoặc xác nhận chi tiết về hoạt động cấp phép liên quan đến việc mua bán trực tiếp như thỏa thuận JDAMs. “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột hiện nay và đang nỗ lực hướng tới việc đạt được sự kiềm chế lâu dài”, người phát ngôn cho biết.

Sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho Israel là một giá trị cốt lõi đối với các thành viên đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ, bất chấp một số thành viên Dân chủ kêu gọi có lập trường cứng rắn hơn với chính quyền Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Thông tin được tiết lộ trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas, tổ chức vũ trang của người Palestine ở Dải Gaza, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Israel đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích, san phẳng nhiều toà nhà ở Dải Gaza. Trong khi đó, lực lượng Hamas phóng hơn 3.000 rocket về hướng Israel từ hôm 10/5.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Biden tuyên bố Washington ủng hộ việc thiết lập một lệnh ngừng bắn cho cuộc giao tranh hiện nay giữa Israel và Palestine.

Trong một thông cáo, Nhà Trắng cho biết nhà lãnh đạo Mỹ đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, trong đó Tổng thống Biden bày tỏ sự ủng hộ một lệnh ngừng bắn giữa Israel và người Palestine để chấm dứt giao tranh vốn đã kéo sang tuần thứ 2 khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Thông báo có đoạn nêu rõ: "Tổng thống Biden ủng hộ thiết lập một lệnh ngừng bắn và đã thảo luận về cam kết của Mỹ với Ai Cập và các đối tác khác hướng đến việc chấm dứt xung đột". Tại cuộc điện đàm, Tổng thống Biden đã đề nghị Israel triển khai các nỗ lực để đảm bảo an toàn cho dân thường vô tội, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với quyền tự vệ của Israel.

Hải Vân/Báo Tin tức
Ấn Độ điều máy bay chở container sang UAE nạp oxy điều trị bệnh nhân COVID-19
Ấn Độ điều máy bay chở container sang UAE nạp oxy điều trị bệnh nhân COVID-19

Ba container chứa 60 tấn oxy sẽ được vận chuyển từ Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) về Ấn Độ trong ngày 18/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN