Binh sĩ Đức hủy tài liệu mật trước khi rút quân khỏi Afghanistan

Trong quá trình chuẩn bị rút quân khỏi căn cứ gần thành phố Mazar-i-Sharif (Afghanistan), các binh sĩ Đức đã nhanh chóng hủy nhiều tài liệu chứa nhiều thông tin nhạy cảm.

“Lực lượng hỗ trợ đang mang đi tiêu hủy các hộp đạn không dùng đến và các tài liệu chứa thông tin mật của quân đội Bundeswehr tại trại Marmal", đài Sputnik dẫn dòng chú thích đăng kèm đoạn video phát trên tài khoản Twitter của nhóm binh sĩ đóng quân tại Marmal.

Xuất hiện trong đoạn video, một quan chức cấp cao của quân đội Đức cho biết tài liệu mật được thiêu trong lò đốt còn phế liệu kim loại sẽ được nghiền nát trong một chiếc máy ép lớn để chúng không còn sử dụng được. (xem video dưới):

Truyền thông Đức đưa tin vào đầu tháng 6, binh sĩ Đức nhận được lệnh mang theo số rượu bia còn sót lại khi họ trở về nước, bao gồm 65.000 lon bia và 340 chai rượu.

Đức đã bàn giao căn cứ Marmal cho lực lượng chính phủ Afghanistan trong một buổi lễ trọng thể tổ chức vào tuần trước. Trước đó, doanh trại Marmal là tiền đồn nước ngoài lớn nhất của Đức.

Việc binh sĩ Đức rút lui khỏi căn cứ Marmal nằm trong kế hoạch rút toàn bộ quân ra khỏi Afghanistan theo sáng kiến của Mỹ. Hồi tháng 4, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ cùng với Mỹ rút toàn bộ quân đội khỏi Afghanistan vào tháng 9 tới. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định rút quân khỏi Afghanistan trước ngày 11/9, đúng 20 năm sau vụ tấn công khủng bố của Al Qaeda châm ngòi cho cuộc chiến kéo dài của Mỹ tại quốc gia Tây Nam Á này. Báo The Times đưa tin Anh cũng sẽ rút gần như toàn bộ binh sĩ nước này khỏi Afghanistan sau khi Mỹ có kế hoạch rút quân trước ngày 11/9.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Nguyên nhân xảy ra nạn tấn công nhân viên tiêm vaccine tại Afghanistan
Nguyên nhân xảy ra nạn tấn công nhân viên tiêm vaccine tại Afghanistan

Có tới 5 nhân viên tiêm phòng bại liệt đã bị sát hại tại miền Đông Afghanistan ngày 15/6. Đây là vụ việc mới nhất trong hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào nhân viên tiêm vaccine tại Afghanistan, gây khó khăn về lâu dài trong công tác phòng bệnh tại quốc gia này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN