Australia hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan

Ngày 11/7, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton xác nhận nước này đã hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan, kết thúc 20 năm triển khai lực lượng tại đây.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Australia làm nhiệm vụ tại khu vực Tirin Kot, tỉnh Uruzgan, Afghanistan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu với tờ Sky News, Bộ trưởng Dutton cho biết 80 quân nhân cuối cùng của Australia đồn trú tại Afghanistan đã rời khỏi quốc gia Tây Nam Á "trong những tuần vừa qua". 

Hồi tháng 4, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố nước này sẽ tiếp bước Mỹ, chấm dứt sự hiện diện quân sự tại Afghanistan.

Australia đã triển khai quân đến Afghanistan vào năm 2001. Trên 39.000 binh sĩ Australia đã được cử đến Afghanistan, trong đó 41 quân nhân đã thiệt mạng.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Australia tuần tra khu vực miền núi phía Nam Afghanistan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bạo lực không ngừng gia tăng ở Afghanistan kể từ khi Washington bỏ lỡ hạn chót rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi quốc gia Nam Á này vào ngày 1/5 theo thỏa thuận với Taliban hồi năm ngoái. Hiện Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang xúc tiến kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan.

Khoảng 3.500 binh sĩ Mỹ và 7.000 binh sĩ NATO sẽ rút khỏi Afghanistan trước ngày 11/9 tới, đúng 20 năm sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 nhằm vào Tòa tháp đôi ở thành phố New York và trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ.

Sau sự kiện đó, Mỹ bắt đầu đưa quân vào Afghanistan nhằm truy quét Taliban cũng như mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda.

Phan An (TTXVN)
Taliban bành trướng tại Afghanistan khiến Trung Quốc lo ngại
Taliban bành trướng tại Afghanistan khiến Trung Quốc lo ngại

Thực trạng Taliban giành được lợi thế trong kiểm soát thêm nhiều lãnh thổ tại Afghanistan trong khi Mỹ rút quân khỏi quốc gia này đã gây lo ngại cho Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN